Trẻ 3 tuổi bị tắc ruột do nuốt xương cá

hoc-xuong-caBệnh viện Nhi đồng 1 vừa qua đã tiếp nhận một trường hợp bệnh tắc ruột do xương cá xảy ra ở trẻ em nhỏ. Cháu trai M.Đ.A., 3 tuổi, nhà ở Bến Tre nhập viện bệnh viện Nhi đồng 1 vì đau bụng đã 7 ngày. Cháu đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không ra bệnh. Đến lúc đau bụng từng cơn, thỉnh thoảng ói ra thức ăn, cháu được nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương 3 ngày. Về nhà được 2 ngày cháu đau lại. Lần này ói ra dịch màu xanh và đau bụng nhiều hơn nên được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Khám bệnh bác sĩ thấy bụng cháu chướng mềm, sờ ấn không đau. Siêu âm bụng ghi nhận hình ảnh quai ruột dãn to đường kính 38mm, xen lẫn những chỗ xẹp nhỏ 4mm, có ít dịch không thuần nhất trong ổ bụng. Kết quả chụp phim X quang bụng phát hiện có các mức nước hơi và quai ruột báo động. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị tắc ruột phải giải quyết bằng phẫu thuật. Kết quả lấy ra được chiếc xương cá dài 2 cm vướng kẹt ở thành ruột đã đâm thủng bít ruột hồi tràng. Đây là thủ phạm đã gây đau bụng cho cháu trong suốt những ngày qua và diễn tiến tắc ruột do dính. Sau thời gian điều trị cháu đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Thức ăn chế biến có xương các loại như cá, heo, gà, vịt, là một nguyên nhân có thể dẫn đến dị vật đường ăn ở mọi tuổi. Do những mảnh xương này thường sắc nhọn, có ngạnh nên dễ bị mắc kẹt lại trên ống tiêu hóa, đâm thủng rách niêm mạc gây đau, chảy máu, lâu ngày gây tắc ruột nguy hiểm cho trẻ. Đề phòng tai nạn do mắc xương ở trẻ em, các bậc phụ huynh lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, phải lấy hết xương ra khỏi món ăn rồi hãy cho trẻ ăn. Dạy trẻ lớn cách lừa xương, loại bỏ xương, không nuốt xương trong thức ăn. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ mắc xương nên đưa đến cơ sở y tế để được xử lý thích hợp.

BS Hải Thoa