Phòng ngừa các bệnh do ăn uống trong mùa nóng
Vào mùa nắng, nóng, khí hậu nóng ẩm thuận lợi cho vi trùng phát triển nên thức ăn dễ bị ôi, thiu, ruồi nhặng sinh sôi nhanh dễ làm lây truyền các bệnh nhiễm khuẩn thức ăn. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước trong mùa khô càng làm cho các bệnh như: tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, bệnh tả dễ lây lan nhanh.
Để phòng tốt các bệnh này chúng ta cần:
1. Ăn sạch:
- Ăn các thức ăn đã nấu chín ngay trong vòng 2 giờ.
- Đậy kỹ thức ăn chưa dùng.
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
- Rửa sạch và kỹ thực phẩm, vật dụng nấu ăn.
2. Uống sạch:
- Uống nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai.
- Ở sạch:
- Xử lý tốt chất thải, phân, rác.
- Nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.
- Diệt ruồi.
- Vệ sinh nhà bếp sạch sẽ, tránh để nhà bếp bị ẩm ướt.
3. Khi bị các bệnh trên:
- Nên uống nhiều nước.
- Vẫn ăn uống bình thường, không nên kiêng khem quá mức.
- Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị thích hợp.
Huỳnh Nhân