TRẺ 3 THÁNG BÚ ÍT - NGỦ NHIỀU


 Van_de_xung_quanh_viec_cho_tre_bu_sua_meCon trai tôi gần 3 tháng tuổi bé nặng cân nặng khoảng 7kg, trước đây một ngày bé bú khoảng 700ml đến 800ml nhưng gần đây bé bú rất ít, bú bình mỗi ngày khoảng 500ml + một ít sữa mẹ và ngủ nhiều hơn trước rất nhiều. Khi thức thì bé vẫn cười đùa bình thường. Xin hỏi bác sĩ con tôi như vậy có phải bị bệnh nào đó không ? Xin chân thành cám ơn. Thế Vinh Địa chỉ: Tân Định, Quận 1, TP.HCM

Trả lời :

Bạn Vinh thân mến!

Con trai bạn gần 3 tháng tuổi nhưng cân nặng đạt được 7 kg là rất tốt, thậm chí có thể nói cháu tăng cân nhanh. Trong vòng 3 tháng đầu sau sinh, cháu chỉ cần tăng 750-1000g/ tháng là đạt yêu cầu. Như vậy, bạn không phải lo lắng nhiều về sự tăng cân của bé. Không cần thiết ép trẻ tăng cân quá nhiều để khỏi bị nguy cơ béo phì sớm.

Con bạn hiện nay vừa bú mẹ , vừa uống thêm sữa ngoài, như vậy khó đánh giá là lượng sữa thực sự cháu bú có bị giảm đi hay không. Khi cháu lớn dần, khả năng bú của cháu hoàn thiện hơn, cháu sẽ nhận được nhiều sữa mẹ hơn trong mỗi cữ bú. Vì vậy, cháu không cần uống sữa thêm nhiều như trước. Vấn đề là cháu có lên cân đủ hay không? Nếu cháu vẫn đảm bảo tốc độ tăng cân hợp lý thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Với một số trẻ có khả năng tự điều chỉnh tốt, sau giai đoạn tăng cân nhanh sẽ là một giai đoạn tăng cân vừa phải để không béo phì.

Cháu ngủ nhiều, nhưng khi dậy tỉnh táo và chơi, chứng tỏ giấc ngủ của cháu hiệu quả. Trẻ mới sinh thường ngủ nhiều , có khi tới 18-20h/ ngày. Chúng ta cũng nên tôn trọng nhu cầu ngủ của trẻ, nhu cầu này thay đổi tùy cá thể và tùy thời điểm khác nhau.

Tuy nhiên , trẻ cần được theo dõi kỹ để phát hiện sớm những bệnh lý làm trẻ chậm tăng trưởng. Nếu bạn thấy cháu có biểu hiện chậm tăng cân, bú kém, mệt mỏi bất thường, quấy nhiều...thì nên cho cháu đến khám tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa nhi để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Như vậy sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu trẻ có bệnh.

BS Nguyễn Thị Thu Hậu - Khoa Dinh Dưỡng