Rắc kim tuyến


rac-kim-tuyenMột trò chơi nguy hại ở học đường cần được ngăn chặn

Trong những dịp lễ hội tại các trường, các em học sinh thường mang theo các túi kim tuyến để tung vào các bạn như một cách để biểu lộ sự chung vui. Những hạt kim tuyến đủ màu sắc xanh đỏ, tím vàng, óng ánh được tung lên trong không gian trông thật đẹp mắt, khiến các em thích thú.

Nhìn bên ngoài, trò chơi này có vẻ như không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của các em . Tuy thế, đó không phải là một trò chơi hoàn toàn không có hại. Để tạo vẻ óng ánh cho kim tuyến người ta đã tráng cho chúng một lớp bạc, hoặc một lớp đồng bên ngoài, thậm chí có một số loại còn được tráng thêm một lớp lưu huỳnh (một hóa chất rất độc hại) để tạo cho chúng có tính phản quang trong đêm. Và người ta cũng đã dùng chất nhuộm màu công nghiệp có chứa nhiều kim loại nặng để tạo màu sắc cho các hạt kim tuyến. Khác với các kim loại có trong thực phẩm, những kim loại trong công nghiệp đều có tính độc hại và không được tinh khiết.

Tại chỗ kim tuyến bám vào da, các kim lọai này có thể gây kích ứng da, gây mẩn ngứa do dị ứng. Chưa kể các em học sinh của chúng ta vốn rất nghịch thường xịt kim tuyến cả vào mặt, mắt, mũi của bạn. Trong những trường hợp như vậy sẽ làm tổn thương mắt (ví dụ như dị ứng; dị vật ở mắt rất khó lấy, khó rửa vì kim tuyến có tính bám dính; hoặc gây trầy xước ở giác mạc vì kim tuyến có cạnh sắc nhọn), gây nhiễm trùng mũi họng, và về lâu dài tích tụ ở phổi gây ra nhiễm độc ở đường hô hấp...Ngòai ra chúng còn gây nên tình trạng ngộ độc: nếu ngộ độc cấp tính sẽ ảnh hưởng đến thần kinh như: tê liệt thần kinh,co giật, ói mửa, trường hợp ngộ độc mạn tính sẽ gây tổn thương cho gan, thận, và các chứng bệnh ung thư khác.

Xem ra như vậy đây không phải là một trò chơi vô hại. Mong rằng các Ban Giám Hiệu các trường và các bậc phụ huynh sẽ lưu ý để ngăn chặn không cho các em tiếp tục trò chơi này. Về phần các em, các em có thể dùng giấy màu (loại giấy dùng để cắt thủ công) và dụng cụ bấm lỗ dập thành những hạt tròn nhỏ đủ màu sắc để sử dụng trong những ngày lễ hội, như thế vẫn rất vui, rất đẹp mắt không kém gì kim tuyến mà vừa tiết kiệm được tiền vừa không gây nguy hại cho bản thân và người xung quanh.

Thu Trang