TỬ VONG VÌ BỊ SẶC HẠT TRÁI CÂYSáng 13/10/08, bé T.T.Q.Nh 2,5 tuổi tự ăn sabôchê . Sau đó mẹ phát hiện thấy trẻ bị nghẹn sặc. Mẹ vội vàng móc miệng bé nhưng bé tím tái, ngưng thở . Mẹ đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế nhưng vì nhà xa ( mất khoảng 20 phút ) nên trẻ đã ngưng tim ngưng thở khi đến bệnh viện. Mặc dù đã được hồi sức tích cực nhưng trẻ vẫn không qua khỏi. Đây là một trong những trường hợp khá thương tâm nhưng không phải hiếm gặp tại khoa chúng tôi, đó là tử vong do dị vật đường hô hấp.

Quý phụ huynh khi gặp trường hợp tương tự cần bình tĩnh và làm thủ thuật đúng để giúp trẻ tống dị vật ra ngoài. Đối với trẻ lớn, ta đứng sau lưng vòng tay ôm qua người trẻ, sau đó dùng nắm tay ấn nhanh và mạnh vào vùng trên của bụng trẻ ngay dưới mũi xương ức . Đối với trẻ nhỏ, ta cho trẻ nằm sấp đầu hơi chúi thấp và vỗ mạnh vào lưng trẻ

Các thủ thuật này sẽ tạo một luồng hơi mạnh từ phổi giúp tống dị vật ra ngoài. Sau đó có thể cần hà hơi thổi ngạt nếu trẻ vẫn chưa tự thở trở lại và sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Các tác nhân gây dị vật đường thở thường gặp là : hạt mãng cầu, hạt sabôchê , hạt đậu phộng, hạt dưa ở trẻ trên hai tuổi hoặc cháo, sữa ( đút ăn khi trẻ khóc ) ở trẻ nhỏ. Ngoài ra còn gặp sặc do các mẫu nhựa đồ chơi ( các đồ chơi loại này thường có ghi cảnh báo không dành cho trẻ dưới 3 tuổi) hoặc đồng xu. Quý phụ huynh cần cảnh giác với các tai nạn như trên.
(www.benhviennhi.org.vn)