Ngộ độc thuốc trừ cỏ


ngo-doc-thuoc-tru-coTrong tháng qua, khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận trường hợp trẻ Ng. Tr. M. Nh. 2,5 tuổi, ngụ tại Long An, được chuyển bệnh viện địa phương với chẩn đoán ngộ độc Butachlor. Khai thác bệnh sử, ghi nhận trẻ chơi trong nhà khát nước nên lấy nhầm chai thuốc trừ cỏ hiệu B.L-Tachlor (tên hóa học là Butachlor) uống một ngụm. Sau uống trẻ ho sặc sụa, ói mửa, người nhà phát hiện được nên đưa trẻ vào bệnh viện địa phương sơ cứu rửa dạ dày và chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, trẻ có biểu hiện ói mửa, lừ đừ, được xử trí tiếp tục rửa dạ dày để loại bỏ độc chất, cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, điều trị hỗ trợ bù nước điện giải, kháng sinh phổ rộng điều trị viêm phổi hít và được theo dõi sát tình trạng tuần hoàn, tổn thương gan. Sau hơn 3 ngày điều trị tình trạng em cải thiện, tỉnh táo. Qua trường hợp này, chúng tôi xin lưu ý đến quí phụ huynh nên để thuốc, hóa chất độc hại,...xa tầm với trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau đây là vài thông tin về Butachlor: là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm acetamide, dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa sạ, lúa cấy, thuộc nhóm độc III. Khi uống quá liều độc sẽ gây triệu chứng tiêu hóa ói, mửa, đau bụng, nặng có thể gây tụt huyết, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê, đưa đến tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.

BS Minh Tiến