Nguồn gốc của Bảo hiểm y tế

nguon-goc-bao-hiem(1)Bảo hiểm y tế (BHYT) được hình thành kể từ khi nền công nghiệp và kinh tế hàng hoá đang trong giai đoạn phát triển.

  • Đây chính là quá trình đấu tranh cho quyền lợi của người lao động đối với người chủ thuê mướn nhân công. Người thuê mướn nhân công chỉ trả cho người lao động một mức lương với hàm ý là trả tiền công trong thời gian người lao động còn làm việc. Nhưng khi người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn, tuổi già… và không thể làm việc được thì không làm sao họ có thể trang trải những chi phí y tế thiết yếu của mình.
  • Chiến lược bảo hiểm sức khỏe cá nhân đầu tiên được tiến hành ở Mỹ trong cuộc nội chiến. Nó bao gồm bảo hiểm tai nạn cho những bệnh nhân bị chấn thương khi di chuyển bằng tàu hỏa hay thuyền. Vào năm 1847, Công ty bảo hiểm Massachusetts ở Boston đã cung cấp những chính sách tương đối hoàn chỉnh về những điều khoản phúc lợi được hưởng. Dự án bảo hiểm tai nạn cá nhân đã chứng tỏ khá thành công, vì vậy, những dự án này tiêp tục mở rộng đến các loại hình khác của bệnh tật và chấn thương. Trong những năm đầu thế kỷ XX, các nhóm này liên kết với những nhà chăm sóc sức khỏe để trở thành tiền thân của các tổ chức bảo hiểm y tế hiện đại.

( 2)Xét về mặt y học, sức khoẻ của con người chứa đựng những rủi ro rất lớn bao gồm:

các bệnh theo tuổi tác, theo nghề nghiệp, theo sự phát triển của môi trường sống, tai nạn,… Vào một thời điểm nào đó của cuộc sống con người, một hay nhiều yếu tố đó sẽ tạo ra một rủi ro ngoài ý muốn cho họ. Như vậy người lao động cần phải có nguồn tài chính để dự phòng cho cuộc sống khi họ gặp khó khăn, chính vì vậy họ buộc phải đấu tranh để mức lương họ nhận được bao hàm cả nội dung đảm bảo cuộc sống khi người lao động chẳng may bị tai nạn, ốm đau. Người lao động đã trải qua một cuộc đấu tranh trường kỳ và bền bỉ để buộc những người chủ cam kết thực hiện các yêu cầu này.

benhvienthammy.com.vn

Nguồn:

( 1)http://www.investopedia.com/terms/h/healthinsurance.asp