KHÁNG SINH PENICILLIN & QUẢ BOM Y ĐỨC

y-duc-qua-bomNgày 1-10   TT Barack Obama (Hoa Kỳ) đã gọi điện cho Tổng Thống Alvaro Colom của Guatemala (Trung Mỹ) đưa ra lời xin lỗi về một thí nghiệm sinh học xảy ra cách đây hơn 60 năm. Đó là thí nghiệm khả năng tiêu diệt vi khuẩn lây qua đường tình dục của Penicillin một loại kháng sinh mới phát minh thời đó (1946). Thí nghiệm (1946-1948) diễn ra bằng cách truyền bệnh lậu mủ, giang mai, hạ cam mềm cho khoảng 1600 người dân Guatemala và điều trị bằng Penicillin mà họ không hay biết. Đây quả là một quả bom y đức trong nền y học thế giới.
VÌ SAO PENICILLIN DƯỢC CHỌN LÀM THÍ NGHIỆM?
Bệnh nhiễm khuẩn luôn là mối lo của con người. Năm 1929, nhà sinh vật học  Alexander Fleming đang nuôi cấy vi khuẩn Staphylococus trong môi trường thạch để chúng phát triển. Mùa hè Luân đôn nóng oi bức khiến các cửa sổ phòng thí nghiệm được mở rộng. Và rồi ngọn gió vô tình mang theo những hạt bụi rơi vào môi trường cấy. Sau đó quan sát trên kính hiển vi, nhà bác học Fleming đã ngạc nhiên thấy có những nấm mốc mọc trên thạch và điều ngạc nhiên hơn nữa là chung quanh nơi nấm mọc, vi khuẩn đã bị tiêu diệt, một vòng trắng trong hiện ra chung quanh nấm mốc. Ông tự hỏi phải chăng nấm này đã sản xuất ra được một chất chống lại sự sống của vi khuẩn ?

Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã nuôi cấy được nấm Penicillin notatum có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi trùng gây bệnh. Và tên kháng sinh (antibiotic phát xuất từ tiếng la tinh anti = chống lại, bios = sự sống) ra đời. Năm 1940, kết quả thử nghiệm trị các bệnh nhiễm trùng trên súc vật được công bố. Năm 1941, cùng với Chain và Florey, kháng sinh liệu pháp chống các bệnh nhiễm trùng trên người chính thức ra đời và mang lại giải Nobel Y học cho cả ba nhà bác học trên vào năm  1945. Công nghiệp điều chế thuốc kháng sinh bắt đầu phát triển.
THỬ NGHIỆM BỊ PHANH PHUI SAU 64 NĂM

  • Tháng 6.2010 nhà nghiên cứu Susan Reverby, Giáo sư của Đại học Wellesley (bang Massachusetts) đã đem vụ thử nghiệm này ra ánh sáng trong một tập nghiên cứu khiến giới chức y tế Hoa Kỳ mở ngay cuộc điều tra.

Từ năm 1946 đến năm 1948, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm dùng kháng sinh Penicillin điều trị các bệnh đường tình dục trên người dân Guatemala. Nghiên cứu được sự cho phép của chính quyền. Đối tượng được chọn làm thí nghiệm là binh sĩ, tù nhân, bệnh nhân tâm thần bị cho quan hệ tình dục với gái bán hoa nhiễm bệnh sau đó còn bị tiêm thẳng vi khuẩn gây bệnh hoa liễu vào người. Theo CNN thì có 696 người mắc giang mai, 772 bị lậu, 140 người nhiễm hạ cam. và cuộc nghiên cứu bị ém đi sau khi không đạt được kết quả cụ thể.
Bên cạnh đó, bác sĩ Cutler-người tiến hành thử nghiệm-đã qua đời năm 2003 ở tuổi 87, cũng còn tham gia một nghiên cứu phi nhân khác tại thành phố Tuskegee, bang Alabama, Mỹ. Trong suốt 40 năm, từ năm 1932, các bác sĩ Mỹ theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của khoảng 400 người Mỹ da đen bị gây nhiễm giang mai mà không hề cho họ biết hay chữa trị gì cả. Hậu quả là khoảng 200 người thiệt mạng và hàng chục người bị lây nhiễm. Sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng, chính quyền phải ra nhiều đạo luật siết chặt hoạt động nghiên cứu có đối tượng là con người.
LỜI XIN LỖI MUỘN MÀNG

  • Ngày thứ Sáu (1 tháng 10, 2010), Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Y tế Katthleen Sebelius đã xin lỗi chính quyền Guatemala cùng những người sống sót và hậu duệ những người đã bị nhiễm bệnh. Theo họ, những cuộc thử nghiệm này “rõ ràng là trái đạo lý”. Tuyên bố của hai vị Bộ Trưởng nêu lên: “. “Mặc đầu những sự việc này đã xảy ra trên 64 năm trước, chúng tôi phẫn nộ về việc nghiên cứu đáng trách như thế đã xảy ra dưới sự chỉ dẫn của cơ quan trách nhiệm về y tế công cộng. Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng chuyện như vậy đã xảy ra, và chúng tôi xin lỗi tất cả những cá nhân đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc nghiên cứu ghê tởm ấy.”

DS TRƯƠNG TẤT THỌ
benhvienthammy.com.vn