Vài điều bạn cần biết để giúp trẻ giảm béo phì


tre-beo-phiTrẻ bị béo phì là do chúng ăn quá nhiều nhưng lại ít vận động. Đa số trẻ béo phì có thể tự tập luyện thể dục và thay đổi thói quen ăn uống được. Do đó gia đình cần và động viên và giúp đỡ trẻ vận động, tập thể dục, từ bỏ những thói quen ăn uống không có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số việc gia đình cần chú ý và thực hiện để giúp trẻ giảm béo phì:

- Động viên trẻ từ bỏ một số các thói quen xấu như: ăn quá nhiều thức ăn, xem tivi, chơi trò chơi điện tử nhiều giờ liền. Tuy nhiên đừng quá nóng vội bắt trẻ thay đổi quá nhanh vì như thế sẽ làm giảm quyết tâm từ bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe của trẻ. Ngược lại nên giúp trẻ thay đổi từ những điều đơn giản nhất, dễ làm nhất như không uống nước ngọt, sữa sau bữa ăn tối, ăn nhiều trái cây và rau quả vào bữa ăn giữa bữa buổi chiều, hạn chế ăn các thức ăn nhanh v.v...

- Tạo môi trường sống lành mạnh trong gia đình cho trẻ: khuyến khích trẻ chơi ngoài trời (đá bóng, đạp xe đạp...), không để ti vi, máy tính trong phòng ngủ của trẻ, giao cho trẻ làm những công việc như dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn ghế.

- Khen ngợi, khuyến khích trẻ khi trẻ thực hiện tốt việc tập luyện thể dục hoặc từ bỏ thành công một thói quen có hại cho sức khỏe. Chú ý không nên khen thưởng trẻ bằng thức ăn (bánh, kẹo hoặc các loại thức ăn nhanh mà trẻ thích).

Hoài Minh