Mũ bảo hiểm nửa đầu không bảo vệ được hàm, mặt


Giảm đáng kể chấn thương sọ não, nhưng tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm bị chấn thương hàm mặt vẫn cao do mũ chưa bảo vệ an toàn vùng này, nghiên cứu của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương vừa cho biết.

Theo nghiên cứu của nhóm bác sĩ Lâm Hoài Phương, Lâm Quốc Việt và Nguyễn Bạch Dương, trong hơn 1.000 nạn nhân bị chấn thương hàm mặt được điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương năm 2008, có đến 88% số ca bị nạn khi ngồi xe gắn máy và có đội mũ bảo hiểm.

Thực tế trên khiến các bác sĩ nhận xét, so với trước khi áp dụng quy định người đi xe máy đội nón bảo hiểm, lượng người chấn thương hàm mặt không có chiều hướng giảm.

"Điều này cho thấy kiểu mũ bảo hiểm hiện nay chỉ làm giảm tỷ lệ chấn thương sọ não mà không phù hợp bảo vệ hàm mặt. Hàm và mặt thực sự chưa được mũ bảo hiểm che chắn bởi đa phần mũ người dân dùng chỉ che được phần chóp đầu", một bác sĩ nhận xét.

Cũng theo nghiên cứu này, tỷ lệ nam chấn thương gấp 6,43 lần nữ. Đặc biệt, gãy cằm và hàm gò má là những trường hợp thường gặp nhất.

Các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng cho biết, tỷ lệ người bị chấn thương hàm mặt trong tai nạn giao thông vẫn còn khá cao và chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt so với trước. Hầu hết nạn nhân cho biết, đã đội mũ bảo hiểm nửa đầu, vốn không che được phần hàm và mặt.

Theo khảo sát của VnExpress.net, mũ bảo hiểm loại nửa đầu chiếm lĩnh thị trường mũ bảo hiểm tại TP HCM. Chủ các cửa hiệu cho biết, họ cũng có bán những loại mũ kín cả mặt nhưng rất ít người chọn mua.

Còn theo nhiều người dân điều khiển xe máy, không khí nóng bức ở Sài Gòn và trọng lượng nặng nề của mũ bảo hiểm che cả đầu là nguyên nhân khiến họ không chọn mua loại mũ này.

Thiên Chương-Vnexpress.net