Trẻ nuốt kim bấm


tre-nuotkim-bamVừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận hai trường hợp tai nạn dị vật kim bấm xảy ra ở trẻ nhũ nhi. Trường hợp thứ nhất bé gái N.V.T.H., 12 tháng tuổi, nhà ở TP HCM bị nhợn ói, bú ít đi nên được mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Khám bệnh các bác sĩ nhìn thấy có những vết xước nhỏ trong miệng cháu. Đến khi cho chụp phim X quang mới phát hiện có chiếc kim bấm nằm trong dạ dày. Tìm hiểu nguyên nhân mới biết do người nhà cho bé cầm hộp kim bấm chơi và cháu đã ngậm nuốt phải những chiếc kim này. Trường hợp thứ hai xảy ra ở bé 4 tháng tuổi, nguyên nhân từ những chiếc bao tay của bé.

Một tuần trước nhập viện, mẹ mang cho cháu những chiếc bao tay mới mua, chưa kịp gỡ bỏ những chiếc kim bấm gắn trên đó. Bé có thói quen mút tay nên đã ngậm phải những chiếc kim này và bị trầy lóet miệng, thậm chí đã nuốt phải những chiếc kim bấm này mà mẹ không hay. Đến khi bú kém, nhợn ói, quấy khóc gia đình mới đưa đến bệnh viện. Cả hai trường hợp này đều may mắn không bị vướng lại dị vật trên đường tiêu hóa. Sau thời gian điều trị các cháu hồi phục và đã được xuất viện.

Phòng ngừa

Đề phòng tai nạn nuốt dị vật ở trẻ em nhỏ, các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi với kim bấm. Các vật dụng cho trẻ như bao tay, quần áo mua về cần lưu ý kiểm tra cẩn thận gỡ bỏ hết kim bấm không để trẻ nuốt phải khi vô tình đưa vào miệng ngậm mút. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt vật lạ vào miệng phải đưa đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

BS. Hài Thoa