Hãy cẩn thận với vết loét trong miệng

  • Khi có một vết loét trong miệng, nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng do nóng trong người, và rất ít quan tâm đến việc điều trị. Chúng ta nên biết rằng một vết loát trong miệng có thể là biểu hiện của vài chục bệnh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ mức độ nhẹ cho đến mức độ nguy hiểm. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do điều trị muộn, chúng ta cần lưu ý những đặc điểm sau của một vết loét và thái độ xử trí:

Một vết loét là thứ phát sau những mụn nước thường là lành tính.

  • Một vết loét tự lành sau đó bị lại nhiều lần thường là lành tính
  • Một vết loét không đau, nhưng kéo dài trên 3 tuần, không lành: tốt nhất nên đi khám ở BS chuyên khoa RHM hoặc Ung bướu.
  • Một vết loét dù rất nhỏ, nhưng có đáy cứng (sờ vào xung quanh vết loét sẽ có cảm giác sượng cứng) nên được đi khám ngay.

Những trường hợp ung thư niêm mạc miệng đa số biểu hiện dưới dạng vết loét, tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì kết quả điều trị luôn khả quan. Ung thư niêm mạc miệng có ưu điểm là dễ phát hiện nhất trong các loại ung thư, và tỉ lệ sống sau 5 năm nếu điều trị sớm là rất cao. Hãy đừng bỏ qua cơ hội để điều trị sớm ung thư niêm mạc miệng trong khi chúng ta hoàn toàn có khả năng phát hiện chúng sớm nhất.

BS Trần Ngọc Quảng Phi