Trái tim sẽ khô héo nếu bạn thiếu nụ cười


Những biểu hiện bên ngoài có thể nói lên tính cách của bạn, còn các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh qua tính cách. Mối liên hệ giữa tính cách và bệnh tật càng khiến người ta chú trọng hơn đến yếu tố tâm lý, hoàn cảnh sống trong điều trị và chẩn đoán.

1.Vui vẻ lại dễ chết sớm?

 • Một trong những kết quả ngạc nhiên nhất là những người vui vẻ lại có nguy cơ chết sớm. Những đứa trẻ được cha mẹ và thầy cô đánh giá là vui vẻ, có khiếu hài hước, thì lại chết sớm hơn những em khác, các nhà nghiên cứu tại Đại học California cho biết. Trong khi trước đó người ta vẫn cho rằng sự hài ước và vui vẻ liên quan tới tuổi thọ. Một giả thuyết được đưa ra là người vui vẻ thường coi thường những rủi ro trong cuộc sống và cũng đối phó kém hơn khi mọi việc không xảy ra như ý muốn.

2.Bốc đồng và loét dạ dày

 • Nguy cơ dễ thấy của tính cách này là bạn dễ gặp tai nạn, nhưng thực ra mối nguy hiểm lớn nhất của họ là bệnh loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tại Viện sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan đã tìm hiểu hơn 4.000 người và thấy rằng, những ai có tính bốc đồng thì tăng gấp 2,4 lần khả năng bị loét dạ dày. Họ cho rằng những người này khi gặp stress thì sản xuất ra lượng axít cao hơn, dẫn đến làm loét hệ tiêu hóa. Ngoài ra tính bốc đồng cũng khiến người ta kém kiểm soát trong việc ăn uống.

3.Lo lắng, buồn phiền hay hung hăng đều làm gia tăng bệnh tim mạch

 • Những người bị chứng rối loạn lo âu thì tăng gấp 3 lần khả năng bị huyết áp cao. Nghiên cứu tại Đại học Northern Arizona, Mỹ, đã tìm thấy hormon stress chính là nguyên nhân. Trong khi đó, phụ nữ bị các nỗi sợ ám ảnh, như sợ độ cao, thì tăng nguy cơ bị bệnh tim, huyết áp cao và tăng cholesterol máu. Những người có thái độ hung hăng, thù địch thì dễ bị một loạt căn bệnh về tim. Nghiên cứu trên 2.000 đàn ông và phụ nữ ở Scotland đã cho thấy những người bị xơ cứng động mạch đều có tính cách thù địch. Ngoài ra, những người hung hăng cũng gia tăng khả năng bị các loại bệnh viêm nhiễm khắp cơ thể.
 • Những người hay u sầu, ủ rũ do luôn kiềm chế cảm xúc sẽ gia tăng nguy cơ bị bệnh tim, ung thư. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Mỹ, cho rằng những người này có hormon kiểm soát stress kém, dẫn tới nhịp tim tăng, huyết áp tăng và mạch máu bị thắt chặt - gây tổn hại cho hệ tim mạch. Những người này cũng dễ bị tình trạng viêm nhiễm dẫn tới tổn hại mạch máu.
 • Một giả thuyết khác là những người thù địch thường phản ứng với stress mạnh mẽ hơn, nên làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn tới làm hao mòn hệ tim mạch. Người hay nổi nóng cũng mất thời gian lâu hơn để hồi phục những vết thương. Họ còn có nguy cơ bị trầm cảm nghiêm trọng.

4.Xấu hổ và nguy cơ nhiễm trùng

 • Những người ngại giao tiếp, hay e lệ, xấu hổ sẽ dễ bị nhiễm virut và vi khuẩn. Trong nghiên cứu trên động vật tại Đại học California, Mỹ, các nhà khoa học tìm thấy những con vật thích giao du có lượng bạch cầu cao hơn nhóm e thẹn. Bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch giúp phá hủy các virut, vi khuẩn gây bệnh. Người ta cho rằng khi con người đỏ mặt, run rẩy trước đám đông hay người khác thì cơ thể sẽ phát sinh ra một lượng hormon đặc biệt, chế ngự bạch cầu phát triển, do vậy khi bị thương, vết thương của những người này cũng lâu lành hơn so với người bình thường, đặc biệt là những người dạn dĩ.

5.Lạc quan, chu đáo thường trường thọ

 • Những ai luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề sẽ sống trung bình lâu hơn 7,5 năm so với những người luôn nhìn cuộc đời bằng con mắt u tối. Nguy cơ bị chết vì bệnh tật cũng giảm 55% ở những người lạc quan. Một giả thuyết được đưa ra là tính lạc quan thúc đẩy ý chí được sống của con người. Ngoài ra sự giao du hòa đồng với xã hội cũng làm giảm hormon gây stress cortisol. Người lạc quan cũng ít bị ốm yếu và các cơn đau kinh niên hơn.
 • Tận tâm, chu đáo cũng gia tăng tuổi thọ. Nó giúp duy trì huyết áp và hàm lượng cholesterol tốt cho sức khỏe. Những người tận tâm cũng biết tránh rủi ro và thực hiện những hành vi có lợi cho sức khỏe.
 • Ngược lại, những người bi quan chỉ luôn nhìn thấy những điều tồi tệ trong cuộc sống sẽ tăng 19% khả năng bị chết sớm so với những ai lạc quan. Họ cũng dễ khả năng bị bệnh Alzheimer khi về già.

6.Dễ bị kích động, dễ bị stress

 • Những người này dễ bị đau đầu, hen suyễn, loét dạ dày và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, cho rằng nhóm người này thường ứng phó kém trước những tình huống xấu, hay tự trách bản thân và trở nên thù địch, thay vì tìm kiếm sự ủng hộ và trợ giúp. Vì thế, họ càng dễ bị stress hơn, làm yếu hệ miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh.

7.Hướng ngoại dễ bị béo phì

 • Giống như những người lạc quan, họ sẽ ít bị bệnh tim hơn, giảm 15% so với những người bình thường. Họ cũng khỏi bệnh nhanh hơn, ít bị các loại nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là do họ biết ứng phó với cơn stress tốt hơn và cũng biết tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Tuy nhiên, một hạn chế đối với những người này là họ dễ bị béo phì, đái tháo đường, rối loạn lipid máu do giao du nhiều nên ăn nhiều.

Hải Anh (Tổng hợp từ cardio.net)