Uống nhầm hóa chất


uong-nham-hoa-chat-1Ngày 06/04/2010 khoa cấp cứu hồi sức bệnh viện Nhi đồng 1 nhận một trường hợp em Ng. V. Đ. 12 tuổi, nam, ngụ tại Châu Đức Bà Rịa Vũng Tàu trong tình trạng bứt rứt, khó thở. Khai thác bệnh sử ghi nhận trước đó 3 giờ, em lấy chai nhựa "Trà xanh không độ" chứa hóa chất vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để trên bàn vì tưởng là trà xanh vị chanh trong đó – hóa chất bao gồm glutaraldehyde, benzalkonium chloride, amyl acetate. Vừa hớp một ngụm lớn cháu ho, phun, sặc sụa, đau rát họng miệng, người nhà phát hiện đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển bệnh viện Nhi đồng 1.

Tai đây, em biểu hiện khó thở tím tái, lở loét họng miệng ho, khạc liên tục do bị đau, kích ứng khó chịu và nuốt khó. Xquang phổi cho thấy Đ. bị viêm phổi hít. Ngay lập tức em được thở oxy, đặt ống thông dạ dày dẫn lưu chất độc còn sót lại trong dạ dày, truyền dịch, kháng sinh điều trị viêm phổi hít. Trường hợp này do đây là các chất gây ăn mòn, nên không có chỉ định rửa dạ dày vì nguy cơ gây hít sặc và bỏng đường thở, đưa đến suy hô hấp nặng hơn. Sau hơn 2 tuần điều trị tình trạng em cải thiện dần, dinh dưỡng được qua ống thông dạ dày. Tuy nhiên, em còn phải được theo dõi thêm về tổn thương bỏng thực quản có thể gây chít hẹp sau này, đưa đến rối loạn chức năng thực quản nuốt khó, nuốt nghẹn, nên được chuyển khoa Tai Mũi Họng điều trị tiếp.

Hàng năm khoa Cấp cứu hồi sức bệnh viện Nhi đồng 1 nhận khoảng 10 - 20 trẻ uống nhầm xăng, dầu hôi, dấm, nước tro tàu, hóa chất khác như cồn se nhang, chất tẩy rửa trong nhà...phần lớn do phụ huynh để các hoá chất này trong chai lọ nước đóng chai và để gần với tầm với trẻ.

Qua trường hợp trên chúng tôi muốn lưu ý đến quí phụ huynh, cẩn thận để hoá chất hay thuốc xa tầm với trẻ em, đặc biệt không nên đựng trong các chai lọ nước uống đóng chai vì trẻ sẽ tưởng nhầm là thức uống và uống phải gây hậu quả đáng tiếc có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

 

uong-nham-hoa-chat

Em Ng. V. Đ 12 tuổi, nam, uống nhầm hóa chất vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, gây bỏng đường tiêu hóa và viêm phổi hít.

BS Minh Tiến-BVNĐ1