Gắp mảnh xương trong phổi


manh-xuong-trong-phoi-0Ngày 06/3/2010, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng Bệnh Viện Nhi Đồng 1 đã gắp ra một mảnh xương dài 2mm trong phế quản bên trái của em P.L.M.T., 11 tháng tuổi hiện đang cư ngụ tại quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Trước đó, em T. thường hay khò khè khoảng 03 tháng nay, mỗi khi ho hoặc khóc thì bị tím. Ở nhà, với mong muốn em hay ăn chóng lớn nên mẹ thường nấu cháo cá, cháo lươn, cháo hầm xương cho em ăn. Cha mẹ đưa em đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán là viêm tiểu phế quản điều trị nhiều lần nhưng không khỏi.Trong gia đình, ai cũng nghĩ cháu bị tim bẩm sinh và suyễn vì bà cố bị suyễn nên quyết định đưa em đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

 

Tại đây, sau khi chụp Xquang phổi của bé bác sĩ nghi ngờ đây có thể là trường hợp dị vật đường thở bỏ quên. Trên Xquang thấy phổi trái của em phồng to và đen hơn phổi phải, chứng tỏ không khí đi vào phổi trái được nhưng thoát ra khó khăn.

manh-xuong-trong-phoi-1

Phổi trái phồng to và đen hơn phổi phải

manh-xuong-trong-phoi-2

Em được chụp CT scanner ngực và phát hiện thấy có dị vật trong lòng phế quản gốc bên trái.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản và thấy lòng phế quản bên trái có nốt sùi chứa một mảnh cá xương dài 2mm.

Cầm mảnh xương được gắp ra này, mẹ em mừng rơi nước mắt. Mẹ vui vẻ nói với chúng tôi bây giờ bé đã khỏe hơn nhiều, không còn tím khi khóc và bú khỏe.

Nguyễn Ngọc Lương-BVNĐ1