VIÊM NƯỚU HOẠI TỬ CẤP TÍNH ( MIỆNG VINCENT)

  • viem-nuou-hoai-tu-lo-loet-cap Bệnh viêm nướu hoại tử cấp tính (ANUG) là bệnh nhiễm trùng hiếm gặp ở học sinh tại Hoa Kỳ, thường xuất hiện ở trẻ 6 đến 12 tuổi, và người trẻ.
  • Reade đưa ra các hình ảnh điển hình của ANUG ở trẻ 15 tháng tuổi. Xoắn khuẩn vincent và trực khuẩn gram âm hình thoi được tìm thấy trong tổn thương.
  • Thời gian hồi phục trong vòng 36 giờ sau khi bắt đầu điều trị với penicillin và hydrogen peroxide.
  • ANUG có thể chẩn đoán dễ dàng dựa vào các nhú và sự hiện diện một lớp màng giả hoại tử bao phủ rìa tổn thương.  Hai xoắn khuẩn Borrelia vincentii và trực khuẩn hình thoi, thường được xem là nguyên nhân gây bệnh. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh bao gồm sưng nóng, đau, chảy máu nướu, chán ăn, sốt cao 40 °C (104 °F), khó ở, và miệng có mùi hôi thối.
  • Bệnh đáp ứng đáng kể trong vòng 24 đến 48 giờ với biện pháp nạo dưới nướu, mở rộng tổn thương, và sử dụng các chất oxy hóa nhẹ. Nếu các mô nướu bị viêm cấp tính và sưng nóng dữ dội, cần sử dụng kháng sinh ngay. Cải thiện vệ sinh răng miệng, sử dụng nước súc miệng có tính oxy hóa nhẹ sau mỗi bữa ăn và súc miệng hai lần mỗi ngày với chlorhexidine sẽ giúp khắc phục sự lây nhiễm.

Không khó khăn trong việc chẩn đoán phân biệt ANUG với viêm nướu miệng cấp tính do herpes mặc dù đôi khi vẫn có sự nhầm lẫn. Vết loét tròn với quầng đỏ ngoại vi trên môi và má là đặc trưng của viêm nướu miệng cấp tính do herpes. Phòng bệnh và mở rộng tổn thương cho đáp ứng tốt trong trường hợp ANUG nhưng không có tác dụng trong viêm nướu miệng cấp tính do herpes. Điều trị thử bằng kháng sinh làm giảm các triệu chứng cấp tính trong ANUG nhưng không giảm trong nhiễm virus. Viêm nướu miệng cấp tính do herpes thường gặp nhất ở trẻ mầm non, và nó khởi phát rất nhanh chóng. Trong khi ANUG hiếm khi xảy ra ở nhóm trẻ mầm non và diễn tiến trong thời gian dài hơn, thường xuất hiện trong miệng, nơi bị kích thích và tình trạng vệ sinh răng miệng kém. Mặt khác, nhiễm khuẩn răng miệng được chẩn đoán ban đầu là ANUG thường được tìm thấy sau biểu hiện u vàng ở miệng (xanthomatoses). Giai đoạn đầu của bệnh giống như bệnh Hand-Schuller-Christian và bệnh Letterer-Siwe có liên quan với nhiều triệu chứng của ANUG.
Bác sĩ Lê Như Thúy Quỳnh

Thông tin cung cấp bởi:
Nha khoa thẩm mỹ AVA
Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Địa chỉ duy nhất: 31 Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM
Hotline: (08) 6288.7777 - 22.297.297
BS. Phạm Việt Hùng : 09.1615.7777
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://benhvienthammy.com.vn