Viêm nướu do vệ sinh răng miệng chưa tốt

gingivitis VIÊM NƯỚU DO MẢNG BÁM RĂNG
Bệnh viêm nướu do mảng bám liên quan đến tình trạng vệ sinh răng miệng và tình trạng mô nướu ở trẻ em. Horowitz và cộng sự đã quan sát thấy có sự cải thiện đáng kể số điểm viêm nướu ở học sinh sau khi thực hiện một chương trình giám sát loại bỏ mảng bám hàng ngày. Trẻ tham gia trong chương trình là các học sinh từ lớp 5 đến 8 và kết quả này được duy trì trong suốt ba năm học. Số điểm viêm nướu trung bình ở trẻ em gái giảm 40% và giảm 17% ở trẻ nam trong thời gian thực hiện chương trình, trong khi ở nhóm đối chứng, số điểm viêm nướu không giảm trong suốt giai đoạn nghiên cứu. Vệ sinh răng miệng đầy đủ và sạch có liên quan đến số lần đánh răng và việc loại bỏ triệt để các mảng bám vi khuẩn khỏi răng. Khớp cắn thuận lợi, chế độ ăn cứng và các loại thực phẩm có tác dụng chải rửa như cần tây, cà rốt sống,  táo… có tác dụng làm sạch răng miệng.
Trong một nghiên cứu ở 2876 trẻ em sinh sống trong khu vực được fluor hóa nước tự nhiên, Murray khẳng định sự phổ biến của bệnh viêm nướu răng trong dân số trẻ. Ông quan sát thấy hiện tượng viêm ở một hoặc nhiều gai nướu và nướu viền của răng cửa và răng nanh xảy ra ở 90% trẻ em từ 8 - 18 tuổi. Ông cũng chỉ ra tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong việc làm giảm bệnh viêm nướu và một cách lý tưởng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh này trong giai đoạn sau.
Viêm nướu kết hợp với vệ sinh răng miệng kém thường được phân loại gồm viêm nướu nhẹ, trung bình, hoặc nặng. Viêm nướu nhẹ nhanh chóng hồi phục và có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị răng miệng dự phòng và hướng dẫn kỹ thuật đánh răng chuẩn và dùng chỉ nha khoa để giữ răng sạch khỏi mảng bám vi khuẩn. Viêm nướu ở trẻ em ít nghiêm trọng hơn ở người lớn với cùng mức độ mảng bám tương tự nhau.

Bác sĩ Lê Như Thúy Quỳnh

Thông tin cung cấp bởi:
Nha khoa thẩm mỹ AVA
Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Địa chỉ duy nhất: 31 Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM
Hotline: (08) 6288.7777 - 22.297.297
BS. Phạm Việt Hùng : 09.1615.7777
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://benhvienthammy.com.vn