Chế Độ Ăn Và Mảng Bám Vi Khuẩn Gây Bệnh Nha Chu Và Sâu Răng


Chỉ trong 1 mg mảng bám có chứa tới gần 1 tỉ vi khuẩn !
 • Mảng bám răng sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng, bất kể thành phần thức ăn trong ngày, tuy nhiên khi lượng đường pha chế trong thức ăn tăng thì tốc độ sinh ra mảng bám cũng tăng lên. Đó là vì vi khuẩn, cũng giống như con người, cần có thức ăn để tồn tại và đường chính là thức ăn tuyệt vời nhất cho chúng.
 • Vi khuẩn tiêu hoá đường và thải ra acid. Chính lượng acid này là nguyên nhân trực tiếp gây ra sâu răng, bởi vì nó làm tiêu huỷ cấu trúc tinh thể can-xi của men răng và ngà răng, dần dần tạo ra lỗ sâu.
 • Vì khuẩn còn sử dụng trực tiếp các phân tử đường (Dextran) để liên kết với nhau trong mảng bám, từ đó phát triển dần kích thước của mảng bám. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1 mg mảng bám (bằng kích thước một đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.
 • Mảng bám răng thường được tập trung ở cổ răng, là nơi tiếp giáp giữa răng và nướu, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không "với tới". Nếu để mảng bám tồn tại lâu và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ kích thích, gây viêm nướu.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng mảng bám:

A. Ăn gì?
Thức ăn làm tăng lượng mảng bám và làm giảm pH môi trường miệng:
1.Các loại carbonhydrat tinh chể:

 • Rất dễ bám vào răng trong thời gian dài. Chúng dễ bị các vi khuẩn trong miệng làm biến đổi thành axit và các axit này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng

2.Các loại bánh kẹo, thực phẩm chứa đường và có tính dính cao:

 • Bánh, mứt, kẹo dẻo...bám chặt vào bề mặt răng và nướu, là nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn gây bệnh
 • Các loại nước giải khát có gas, có độ pH thấp làm tổn hại bề mặt răng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sâu răng

3.Thức ăn làm sạch răng, giảm mảng bám:

 • Các thực phẩm thô và có nhiều chất xơ như ngũ cốc, rau củ, thịt, trứng, sữa...có tác dụng chải rửa, làm sạch răng, giảm mảng bám, tăng tiết nước bọt
 • Uống nước có chứa flour nếu có thể. Nước làm sạch răng và florua chống lại bệnh sâu răng hữu hiệu.
 • Lượng vitamin D từ sữa chua và pho-mát cũng giúp giảm nỗi lo về chứng hôi miệng. Loại vitamin này tạo ra một môi trường không thân thiện đối với vi khuẩn
 • Cam quýt, dưa vàng, dâu và những thực phẩm giàu vitamin C đều tạo ra môi trường không thích hợp cho vi khuẩn phát triển . Chức năng chủ yếu của vitamin C là sự sản xuất collagen, một protein chính của cơ thể. Đặc biệt, vitamin C giúp nối kết một phần của phân tử amino acid proline để hình thành hydroxyproline. Kết quả là, sự cấu trúc nên collagen rất ổn định. Collagen không những là một protein rất quan trọng trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng, vv..), vitamin C còn hết sức cần thiết cho sự lành vết thương, sự mạnh khỏe của nướu răng

Tóm lại, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là có lợi cho sức khỏe toàn thân nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng

B. Ăn như thế nào?
1.Thói quen ăn vặt:

 • Vi khuẩn ở các mảng bám trên răng tạo nên những axit có hại từ 20 đến 40 phút sau khi ăn. Ăn càng nhiều lần trong ngày, thêm vào việc không thể chải răng sau mỗi lần ăn, làm tăng lượng mảng bám trong miệng, làm môi trường răng miệng thường xuyên ở pH acid gây phá hoại mô răng và gúp các bệnh về nha chu tiến triển.
 • Để giảm số lượng mảng bám và nồng độ acid trong mảng bám, nên hạn chế ăn vặt. Các thức ăn vặt như kẹo bánh, mứt...nên dung kèm sau bữa ăn chính. -Sau khi ăn, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bằng các phương pháp làm sạch răng.
 • Tránh ăn vặt vào ban đêm trước khi ngủ do trong lúc ngủ, lưu lượng nước bọt giảm mạnh.


Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp giảm lượng mảnh bám axit để có một hàm răng chắc khỏe:

1. Ăn đa dạng, cân bằng và điều độ các thức ăn tốt cho sức khỏe của cơ thể cũng như cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của răng miệng.

2. Hạn chế ăn vặt để giảm lượng axit có hại cho răng. Vi khuẩn ở các mảng bám trên răng tạo nên những axit có hại từ 20 đến 40 phút sau khi bạn ăn.

3. Giảm các loại nước hoa quả, nước giải khát có chứa đường, trà và cà phê chứa đường. Hãy hạn chế thời gian uống những loại nước ngọt này.

4. Uống nước có chứa flour nếu có thể. Nước làm sạch răng và florua chống lại bệnh sâu răng hữu hiệu.

5. Tránh ăn đường, mút kẹo và những thức ăn chứa nhiều đường. Những loại thức ăn này làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh tiết ra nhiều axít có hại cho răng.

6. Không nên cho trẻ nhỏ uống nhiều nước hoa quả mà nên thay vào đó là cho các bé uống sữa. Nước ngọt có đường khiến vi khuẩn ở các mảng bám hoạt động mạnh cùng với cacborn hydrate có trong nước ngọt khiến cho răng trẻ dễ bị sâu.

7. Hãy đánh răng đều đặn sau mỗi bữa ăn để hạn chế sự tồn tại của mảng báo nơi chứa vi khuẩn tiết ra axit có hại cho răng. Nếu bạn không đánh răng được đều đặn sau mỗi bữa thì nên đánh răng ít nhất 2 lần một ngày với kem đánh răng có chứa flour.

8. Súc miệng bằng nước diệt khuẩn sau khi đánh răng một hoặc hai lần mỗi ngày để loại trừ các mảng bám trên bề mặt răng. Nếu mảng bám vẫn tồn tại sẽ gây ra các bệnh về nướu răng, viêm lợi và các lỗ hổng trong răng.

9. Nếu trước đây bạn có thói quen hút thuốc thì giờ là lúc nên thôi không hút nữa. Hút thuốc làm tăng nguy cơ sâu răng và làm hơi thở có mùi khó chịu.

10. Hãy thường xuyên kiểm tra răng ở nha sĩ để có cách chăm sóc răng tốt nhất .

(nhakhoathammy.com.vn)