Sửa Mũi Á Đông

sua-mui-a-dongCánh mũi “tuyệt đẹp” là một cánh mũi thật cân xứng với những nét nổi bật khác trên khuôn mặt. Vì vậy, khi nói về sửa mũi Á Đông, điều quan trọng nhất đối với một Bác Sĩ giải phẫu thẩm mỹ là nhận biết được những khác biệt thật tinh vi trong phẩu thuật để có thể giữ được tính cách sắc tộc trên gương mặt. Sửa mũi Á Đông nhằm làm tăng sự cân bằng giữa mũi và toàn bộ khuôn mặt trong lúc vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của một chiếc mũi Á Châu.

 

 

Tại Hoa Kỳ, sửa mũi luôn luôn đứng hàng đầu trong số những giải phẫu thẩm mỹ được người Việt yêu cầu nhiều nhất. Giữa người da trắng và da màu, nhu cầu sửa mũi có sự khác biệt. Ví dụ, trong khi người da trắng mong muốn làm cho mũi mình nhỏ lại thì người Á Châu lại yêu cầu làm cho mũi cao hơn hoặc to hơn.
Mũi của người Việt khác với người da trắng là mũi Việt Nam thường ít cao và lỗ mũi rộng hơn. Vì vậy, phẫu thuật sửa mũi dành cho người da trắng không nhất thiết là phẫu thuật phù hợp với mũi người Việt Nam chúng ta. Cần nhất là phải tìm đến một vị bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ có kinh nghiệm về sửa mũi cho người Á Châu. Bởi vì mục đích chính là có được một chiếc mũi đẹp hơn chứ không phải có một cái mũi giống người da trắng.
Những bệnh nhân Việt Nam sửa mũi thường có một cái mũi không nhọn ở phần đầu khiến cho lỗ mũi của họ có đặc tính là trông rất phẳng. Trong khi đó, chiếc mũi kiểu thẳng và cao của người da trắng thì lại có thể nhìn không phù hợp trên một gương mặt Á Châu. Nhiều bệnh nhân yêu cầu những thay đổi thật tinh vi để nâng mũi họ cao hơn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách dùng fillers, cấy dưới da hoặc chính phần sụn của bệnh nhân từ vách ngăn hoặc lỗ tai. Nếu bệnh nhân cũng muốn thâu hẹp cánh mũi lại thì cách đập vỡ và ráp lại xương mũi cũng làm cho mũi cao hơn.
Sự cân bằng và cao lên là điểm chính yếu của cái đẹp trên mọi khuôn mặt. Sửa mũi Á Châu tạo được vẻ đẹp này. Bên cạnh đó, phẫu thuật này còn mang lại sự cân bằng giữa xương hai bên má, cằm và trán.
Thêm vào đó, nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng một cái cằm được độn làm tăng sự cân bằng toàn diện và đối xứng của gương mặt. Phẫu thuật này có thể thực hiện cùng một lúc với phẫu thuật sửa mũi với kết quả mỹ mãn.

Phí tổn

  • Phí tổn luôn là điều cần phải cân nhắc trong lúc đang suy nghĩ đến giải phẫu sửa mũi. Sửa mũi thông thường không phải rẻ. Theo Hiệp Hội Giải Phẫu Thẩm Mỹ Hoa Kỳ, giá trung bình để sửa mũi độ khoảng $5000. Sửa mũi bằng cách độn filler hoặc tiêm vào sóng mũi rẻ hơn và còn tuỳ thuộc vào số lượng chất tiêm vào mũi của bạn. Điển hình lượng chất tiêm vào mũi trong một ca phẫu thuật sửa mũi 5 phút độ khoảng 2 CCs đã có thể tốn từ 1,000 đồng cho đến 1,500 đồng tùy vào loại chất tiêm được dùng. Đây vẫn còn rẻ hơn nhiều so với một phẫu thuật sửa mũi thông thường.

Trong khi tham khảo, bạn nên nhớ giá rẻ nhất có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, phải trả phí tổn nhiều hơn cho một vị bác sĩ nổi tiếng tính giá cao cũng không phải là một lựa chọn tốt nhất. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu về vài vị bác sĩ trước khi đi đến quyết định. Điều quan trọng cần cân nhắc khi chọn lựa bác sĩ sửa mũi là kết quả của những bệnh nhân đi trước, hình trước và sau khi sửa mũi của họ, những lời giới thiệu, giá cả và cách trả tiền hàng tháng. Quan trọng nhất là luôn luôn tin vào giác quan của bạn để phán xét xem vị bác sĩ ấy có phải là một người chân thật và đúng quy tắc hay không.

Thủ tục Sửa mũi thông thường

  • Đối với giải phẫu sửa mũi thông thường, bệnh nhân được gây mê, đường cắt ở trong lỗ mũi hoặc đáy mũi sẽ giúp cho bác sĩ đi vào và tạo lại hình dáng của sụn và xương bên trong mũi. Thông thường những bệnh nhận người Châu Á thường yêu cầu giải phẫu để thâu nhỏ hình dạng của lỗ mũi. Việc này sẽ để lại vết thẹo, những với hầu hết các bệnh nhân, thẹo sẽ mờ đi và trở thành không thấy được. Nếu bệnh nhân cảm thấy mũi của họ quá rộng, bác sĩ có thể làm vỡ và ráp lại xương mũi để làm hình dạng lỗ mũi thâu nhỏ lại. Việc này có thể đồng thời làm cho lỗ mũi cao lên mà không cần độn theo yêu cầu của bệnh nhân. Một cách khác để làm tăng phần nhọn của mũi là dùng sụn trong vách ngăn lỗ mũi của bệnh nhân để độn. Rất nhiều bác sĩ chọn cách này thay vì dùng những chất độn giả vì những phản ứng sẽ khó xảy ra.

Một ca phẫu thuật quan trọng tới cuộc sống như sửa mũi không phải một việc có thể làm trong giờ ăn trưa và sau đó trở về làm việc lại. Sau cuộc phẩu thuật, lỗ mũi của bạn sẽ bị băng bó lại, sưng lên và bầm tím. Hoặc mỗi bệnh nhân mỗi khác nhưng thời gian bình phục có thể sẽ đau đớn và kéo dài. Theo Hiệp Hội Giải Phẫu Thẩm Mỹ Hoa Kỳ, thời gian bình phục trung bình trong giải phẫu sửa mũi là 7 đến 10 ngày. Vì vậy, người đang có ý định đi sửa mũi nên thu xếp với công việc làm và thời khóa biểu cá nhân để có đủ thời gian bình phục. Bệnh nhân phải đeo thanh nẹp ở mũi trong vòng một tuần sau khi giải phẫu và có thể cần tới một năm để lành lặn hẳn và lỗ mũi có hình dạng mới. Người đang có ý định sửa mũi cần hiểu chi tiết thủ tục này trước khi trải qua cuộc giải phẫu. Thời gian phẩu thuật kéo dài khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ và thông thường chỉ làm một lần.
Kết quả của một cuộc phẩu thuật sửa mũi thường là cố định.

“Sửa mũi không giải phẫu trong vòng 5 phút”

  • Đây là một thủ tục mới để cho bệnh nhân có quyền lựa chọn sửa hình dạng mũi của mình mà không phải trải qua một ca phẩu thuật cần đến dao kéo. Thay vì phải rạch bằng dao mỗ, bác sĩ chỉ cần dùng kim với một số chất dẻo độn vào như Radiesse hoặc Restylane để sắp xếp và nắn lỗ mũi của bạn. Thủ tục này được dùng để tạo sự đầy đặn hoặc nâng cao sóng mũi mà thông thường bệnh nhân Á Châu hay gặp phải. Kết quả thường kéo dài một năm và trước khi kết quả bắt đầu biến mất đi thì bệnh nhân cần phải có thêm một tu sửa lại để kéo dài kết quả hơn. Hoặc nếu bệnh nhân muốn, họ có thể trải qua một cuộc phẩu thuật sửa mũi thông thường để có kết quả cố định luôn.

Theo phương pháp này, một chất dẻo như Radiesse được bơm vào chỗ cần để giúp sửa những điểm bất bình thường của mũi. Khi bơm vào dưới da, chất dẻo này phình ra để tạo và làm lõm những vùng mũi và cấu trúc lại sự cân bằng. 5 phút sau đó là quá trình làm láng và thẳng lại mũi để có một hình dạng chung đẹp hơn.
Trước tiên, một loại kem làm tê được xức lên da quanh mũi, tiếp theo sau là thuốc tê, giống như kiểu tê khi bạn đi nha sĩ. Thuốc tê được hòa chung với adrenalin, chất dùng để ngăn những mạch máu và giảm bầm hoặc sưng. Sau 10 phút thì thuốc tê ngấm vào và bệnh nhân đã sẵn sàng. Bác sĩ bắt đầu bằng việc bơm một lượng thật ít chất dẻo vào nhiều điểm của mũi, và sau đó dùng tay để nắn và tạo thành hình mũi.
Những lợi điểm của thủ tục mới lạ này là kết quả nhanh chóng, thời gian lành lặn nhanh, không đau và dĩ nhiên là không mổ xẻ. Bên cạnh đó, thủ tục này chỉ tốn 1/5 của một ca phẩu thuật sửa mũi thường. Khác với giải phẫu sửa mũi thường khi mà việc sưng lên có thể kéo dài hàng nhiều tuần hoặc lâu hơn, những chất dẻo này mang lại cho bệnh nhân kết quả nhanh chóng hơn với rất ít hoặc không cần thời gian bình phục. Nhiều bệnh nhân có thể trải qua một chút sưng và bầm quanh vùng mũi nhưng sau đó sẽ tự biến mất đi nhanh chóng trong vòng vài ngay.
Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp với thủ tục mới này. Thủ tục sửa mũi không cần giải phẫu chỉ dành cho những người có khiếm khuyết nhỏ trên mũi như bị một số chỗ nhô lên và phình ra. Nếu bệnh nhân đã có một lỗ mũi cân bằng và chỉ cần sửa những bất bình thường hoặc nếu bệnh nhân muốn làm nhỏ lại kích thước của mũi thì thủ tục sửa mũi không giải phẫu là câu trả lời thay vì một phẩu thuật sửa mũi thông thường. Hơn nữa, hình dạng của lỗ mũi không thể thay đổi bằng thủ tục này.
Dĩ nhiên là không phải bệnh nhân nào cũng muốn trải qua giải phẫu dùng dao kéo hoặc có thể trả phí tổn giải phẫu hoặc có thể nghỉ làm lâu để bình phục, cho nên thủ tục sửa mũi không giải phẫu 5 phút này có thể là một đề nghị hấp dẫn và vừa túi tiền hơn.
Giải phẫu thẩm mỹ vẫn là một thủ tục do sự lựa chọn dành cho những người muốn sửa vĩnh viễn.

Kết luận

  • Tất cả các loại sửa mũi đều đòi hỏi một vị bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ lành nghề. Tuy nhiên, với sửa mũi Á Đông, điều quan trọng đặc biệt là dành thời gian tìm một bác sĩ kinh nghiệm, nhất là chuyên về sửa mũi Á Đông để có được kết quả tự nhiên. Bất kỳ bệnh nhân với sắc tộc nào, kết quả mong đợi đều giống nhau, đó là, kết quả phải tạo cho khuôn mặt một cái mũi để làm tăng những nét đặc điểm khác trên mặt.

Bác Sĩ Jonathan L. Le
Chrysalis Aesthetic & Reconstructive Surgery