Trao đổi các vấn đề liên quan đến tình dục nam giới


dan-ong-tinh-ducCó nhiều vấn đề liên quan đến tình dục ở nam giới trong đó có hai vấn đề thường gặp nhất là rối loạn cương và xuất tinh sớm.

1. RỐI LOẠN CƯƠNG

Điều trị rối loạn cương là một trong những mục tiêu của cả thầy thuốc Đông Y lẫn Tây Y vì nó không chỉ đem lại hạnh phúc cho cá nhân người bệnh, cho người vợ, mà còn cho gia đình họ. Rối loạn cương không phải là bệnh gây chết người như viêm ruột thừa, ung thư... nhưng nó có ảnh hưởng xấu lên tình cảm vợ chồng, gây trầm cảm u uất cho người bệnh. Sự ra đời gần đây của những thuốc hỗ trợ sự dương cương (không nên nhầm lẫn với những thuốc kích thích tình dục) đã giúp đem lại sự tự tin cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Để đạt hiệu quả thì việc sử dụng các loại thuốc này cần được sử dụng đúng đắn với sự theo dõi của thầy thuốc.

Vì sao dương vật có thể phồng lên, cứng rồi trở lại mềm?

Không có cơ quan nào trong cơ thể mà kích thước lại có thể thay đổi rất lớn như dương vật. Toàn bộ sự bí mật này chẳng qua là do máu bơm ào ạt tới đó khi cần. Đi sâu vào cấu tạo của dương vật, các nhà khoa học ghi nhận dương vật thực chất là 2 ống thể hang và 1 ống thể xốp chứa các xoang mạch máu (xem hình).

duong-vat-cat-ngang

Ở trạng thái "xìu" thì chỉ có một ít máu bên trong dương vật. Khi có ham muốn tình dục (thông qua thị giác, khứu giác, xúc giác...), não sẽ tác động lên thần kinh và tế bào tại các xoang mạch máu ở dương vật để làm các xoang mạch máu này giãn rộng ra khiến máu đổ tới nhờ đó giúp sự cương xảy ra. Nếu máu chỉ dồn đến ít, dương vật chỉ đủ cương mềm mềm gọi là bị rối loạn cương. Nếu máu dồn đến nhiều, dương vật sẽ cương cứng. Ngược lại, khi tế bào tại các xoang mạch máu trong dương vật co lại sẽ đẩy máu đi làm dương vật xìu xuống.

Rối loạn cương là gì?

  • Từ liệt dương nghe thì dễ hiểu nhưng lại cũng "dễ sợ" nên không chỉ bệnh nhân mà các bác sĩ cũng "né" tối đa từ này, thay bằng từ rối loạn cương. Từ này nghe đúng hơn, hay hơn và cảm giác còn chữa khỏi vì "liệt" có thể ngầm hiểu là "tiêu" luôn, còn "rối loạn" thì còn có thể chỉnh được. Chỉ được coi là bị rối loạn cương khi bệnh nhân có biểu hiện "yếu" thường xuyên và kéo dài trong 6 tháng. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều người "lỡ" bị "yếu" một lần cũng đã thấy "hết hồn" lo chạy chữa. Vậy, một người được xem là bị rối loạn cương chỉ khi dương vật cương không đủ cứng hay cứng nhưng không giữ được lâu để giao hợp thoả mãn và tình trạng này phải kéo dài hay diễn ra liên tục trong ít nhất 3 tháng. Như vậy, những người mà dương vật vẫn cương bình thường nhưng bị xuất tinh sớm, xuất tinh trễ, hiếm muộn, vô sinh hay di mộng tinh... đều không bị xem là rối loạn cương.

Có nhiều người bị rối loạn cương không?

  • Theo một thống kê được coi là nghiêm túc nhất, khoa học nhất, được thực hiện tại Massachusetts (Hoa Kỳ) năm 1994 cho kết quả là: ở lứa tuổi 40 có đến 40% đàn ông bị rối loạn cương ở một mức độ nào đó và 5% thì "chịu" tức là không cách chi điều khiển được dương vật như xưa nếu không có sự hỗ trợ của y học. Càng lớn tuổi thì càng có nhiều người bị rối loạn cương hay dân gian còn gọi là "trên bảo dưới không nghe" và thậm chí những người dưới 40 tuổi gặp phải vấn đề này không phải là hiếm. Kỷ lục "guiness" của bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị rối loạn cương đến khám tại bệnh viện Bình Dân là 17 tuổi và cao tuổi nhất là 82 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương là gì?

  • Theo y học, hơn một nửa bệnh nhân bị rối loạn cương là do mạch máu tại dương vật bị hư hại, khoảng ¼ là bệnh của dây thần kinh, bệnh về nội tiết tố... Trước đây, hễ ai bị rối loạn cương thì đều bị "đổ thừa" do tâm lý. Nhưng ngày nay, y học ghi nhận nguyên nhân do tâm lý chỉ chiếm dưới ¼ số bệnh nhân bị rối loạn cương. Bên cạnh đó, ở những người có bệnh thật sự, lâu ngày tâm lý cũng bị rối loạn theo làm bệnh càng khó điều trị.

Làm sao nhận biết tình trạng rối loạn cương?

Rối loạn cương có thể có các hình thức biểu hiện sau:

- Loại yếu hoàn toàn: Dương vật không cương chút nào, ngoài chuyện đi tiểu thì không làm gì khác được nữa, nằm cạnh vợ mà như bạn bè.

- Loại trêu ngươi: Khi ngồi không hay lúc mắc tiểu thì "lên" tốt nhưng khi cần thì chẳng đạt yêu cầu.

- Loại phá ngang: Dương vật cương đủ cứng để quan hệ, nhưng đang ngon trớn thì bỗng ngừng ngang mà chưa xuất tinh (dương vật mềm dần trong lúc quan hệ mà chưa có xuất tinh). Tình trạng này khác với xuất tinh sớm (dương vật chỉ mềm đi khi đã có xuất tinh nhưng thời gian từ lúc bắt đầu quan hệ cho đến lúc xuất tinh không đủ lâu).

Rối loạn cương được điều trị như thế nào?

  • Như mọi thứ bệnh khác, điều trị triệu chứng thường dễ hơn là điều trị bệnh. Bất lực, yếu sinh lý, hay theo y học còn gọi là rối loạn cương chỉ là triệu chứng của bệnh mạch máu, thần kinh ngay tại chỗ, hay do bệnh toàn thân như: tiểu đường, dùng thuốc an thần... gây ra. Bệnh được điều trị bằng các phương pháp: liệu pháp tâm lý hay gọi là tư vấn, thuốc uống, thuốc tiêm thẳng vào dương vật, dùng ống hút, phẫu thuật trên mạch máu dương vật, và biện pháp cuối cùng là phẫu thuật đặt thể hang giả. Tây y có thể điều trị hết triệu chứng này nhưng để điều trị hết hẳn nguyên nhân gây bệnh thì không dễ chút nào.

Điều trị để dương vật cương trở lại như xưa là một chuyện khó, nhưng để "cần là được" thì nằm trong tầm tay của y học hiện nay nhờ một số thuốc uống mới ra đời từ năm 1998. Các thuốc này có tác dụng hỗ trợ sự cương như: sildenafil, vardenafil, tadalafil. Các thuốc này không phải là thuốc kích dục vì chúng không đem tới sự hưng phấn tình dục. Bệnh nhân phải có ham muốn tình dục bình thường thì dùng chúng mới có hiệu quả. Dùng thuốc này xong mà ra ngồi đọc báo, xem tivi chờ dương vật hoạt động thì chẳng bao giờ nó hoạt động. Sau khi dùng thuốc, phải chờ một lát cho thuốc ngấm, rồi vợ chồng đến gần nhau, thuốc sẽ phát huy tác dụng.

2. XUẤT TINH SỚM

Thế nào là xuất tinh sớm?

  • Theo Hội Y Học Giới Tính Thế Giới (International Society for Sexual Medicine viết tắt là ISSM). Xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh xảy ra hầu như luôn luôn trong vòng 1 phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo. Ngoài ra, theo các chuyên gia trong lĩnh vực tình dục, nam khoa, không được xem là xuất tinh sớm nếu giao hợp không thường xuyên, giao hợp trong hoàn cảnh sự hưng phấn rất cao (do đi xa mới về hay gặp "bạn" mới), giao hợp sau khi sử dụng một loại thuốc hay chất kích thích.

Có bao nhiêu người bị xuất tinh sớm?

  • Theo một nghiên cứu do Laumann và cộng sự tiến hành năm 2005, tại 29 quốc gia Mỹ-Âu-Á-Trung Đông thì người ta thấy có 12-30% nam giới than phiền bị xuất tinh sớm. Tỉ lệ này cao nhất là ở các nước Đông Á và Đông Nam Á và thấp nhất là ở Trung Đông. Tuy vậy, không phải ai bị xuất tinh dưới 1 phút cũng đều cho là mình bị xuất tinh sớm, chỉ có 50% những người xuất tinh dưới 1 phút tự cho là bị xuất tinh sớm, số 50% còn lại vẫn vui vẻ, không than phiền gì.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm?

  • Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây xuất tinh sớm nhưng chỉ có hai nguyên nhân được chấp nhận là sự tăng nhạy cảm dương vật và sự tăng hay giảm mức độ nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT)

Sự tăng nhạy cảm dương vật

Do tăng nhạy cảm dương vật nên nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc họ có ngưỡng xuất tinh thấp hơn nam giới có ngưỡng bình thường.

Sự tăng hay giảm mức độ nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT)

Các thụ thể 5-HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Xuất tinh sớm xảy ra khi có sự giảm nhạy cảm với thụ thể 5-HT2C hay có sự tăng nhạy cảm với thụ thể 5-HT1A.

Điều trị xuất tinh sớm bằng cách nào?

Các biện pháp không dùng thuốc

Các biện pháp này thường khó khả thi. Các biện pháp này là:

- Mang nhiều bao cao su.

- Thủ dâm trước khi giao hợp khoảng 30 phút.

- Phân tán tư tưởng khi đang giao hợp bằng cách đếm số từ 1 trở đi hay xem tivi...

Tập luyện kiềm chế xuất tinh

Có hai kỹ thuật tập luyện để kiềm chế xuất tinh là:

- Kỹ thuật "bóp" qui đầu (squeeze technique) do Semans đề xuất (1956) và do Masters và Johnson phát triển (1970).

- Kỹ thuật ngưng-khởi động (stop-start technique) do Kaplan đề xuất (1983).

Cả hai kỹ thuật đều nhằm loại bỏ sự xuất tinh bằng cách ngưng kích thích tình dục. Với kỹ thuật đầu, khi sắp xuất tinh, qui đầu sẽ được bóp nhẹ ở mặt bụng, còn với kỹ thuật sau thì toàn bộ các cử động đều ngưng lại khi sắp xuất tinh. Theo báo cáo ban đầu của Masters và Johnson, sau một thời gian vài tháng tập luyện, 60%-95% trường hợp thành công. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này cho thấy tỉ lệ thành công về lâu về dài là rất thấp.

Dùng thuốc để kéo dài thời gian

  • Thuốc tê thoa qui đầu tại chỗ như kem hay thuốc xịt để làm giảm cảm giác qui đầu để làm tăng khả năng kiềm chế sự xuất tinh. Tuy nhiên, thuốc tê có thể gây cảm giác "bì bì" ở dương vật, và nếu nó ngấm qua âm đạo thì cũng gây cảm giác tê rần ở âm đạo.

Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin. Tác dụng phụ của chúng là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run, đi cầu phân lỏng. Những tác dụng phụ này thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần trong 2-3 tuần. Đôi khi, chúng còn gây giảm ham muốn tình dục và giảm vừa phải độ cứng dương vật, khi ngưng thuốc thì các tác dụng phụ này sẽ hết.

Tóm lại, rối loạn cương là triệu chứng do nhiều nguyên nhân dẫn đến mà việc điều trị hết hẳn không dễ chút nào. Tuy nhiên việc điều trị rối loạn cương ở mức độ "cần là được" vẫn nằm trong tầm tay của y khoa hiện đại. Vì vậy, khi gặp bất kỳ "trục trặc" nào nam giới nên đi khám và điều trị tại các bác sĩ chuyên khoa. Và việc dùng thuốc cũng nên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đạt được hiệu quả mong muốn, tránh những tai biến không đáng có.

TS BS Nguyễn Thành Như

Bệnh viện Bình Dân