Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh


lay-tinh-trungLần đầu tiên tại Việt Nam, BV. Từ Dũ đã thực hiện thành công kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh (bộ phận nằm trên tinh hoàn) qua vi phẫu, rồi bơm tinh trùng vào bào tương trứng (MESA - ICSI) cho một số trường hợp vô sinh do người chồng không có tinh trùng. Vậy là sau 5 năm (từ 1997 đến nay) tiến hành chương trình thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN),

BV. Tù Dũ đã lần lượt triển khai thành công tất cả các kỹ thuật hiện đại của thế giới trong lãnh vực này: từ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thông thường, đến TTTÔN bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI – cho trường hợp tinh trùng của người chồng quá ít hoặc yếu), rồi TTTÔN bằng trứng cho người khác (cho trường hợp người vợ không còn trứng) và TTTÔN với kỹ thuật mượn tử cung (cho trường hợp người vợ không còn tử cung hoặc tử cung không còn khả năng mang thai). Lần thành công với kỹ thuật MESA – ICSI vào đầu năm 2002 này, là một đỉnh cao mới mở ra hy vọng cho các trường hợp vô sinh nam lâu nay tưởng như tuyệt vọng.

Các cặp vợ chồng vô sinh do chồng không có tinh trùng trong tinh dịch nếu muốn có con mà không muốn xin tinh trùng của người khác, thì chỉ còn một cách duy nhất là phải lấy bằng được tinh trùng của người chồng. Trong trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn đường dẫn tinh (vẫn có tinh trùng trong mào tinh, tinh hoàn), tinh trùng có thể lấy được từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA), trong một số ít trường hợp khi không lấy được tinh trùng từ mào tinh có thể lấy từ tinh hoàn. Số tinh trùng lấy được, sau khi chọn lọc lại sẽ được bơm thẳng để tạo thành phôi (kỹ thuật ICSI) rồi cấy trở lại vào tử cung người vợ. Theo các quốc gia đã thực hiện kỹ thuật này, kết quả có thai của các trường hợp dùng tinh trùng lấy từ mào tinh vẫn tương đương với việc sử dụng tinh trùng từ xuất tinh thông thường trong TTTÔN (30 – 40%).

Từ tháng 2/2002, sau một thời gian chuẩn bị về chuyên môn, đầu tư trang bị vi phẫu... đơn vị TTTÔN do BS. Hồ Mạnh Tường và BS. Vương Thị Ngọc Lan đứng đầu, đã bắt tay vào thực hiện những ca lấy tinh trùng từ mào tinh đầu tiên cho những trường hợp vô sinh nam đã chờ đợi kỹ thuật này từ mấy năm nay. Đầu tháng 4 này, đã có những trường hợp mang thai đầu tiên được khẳng định.

(Trích báo Phụ Nữ số 27 ngày 13/4/2002)