Hiểm Hoạ Thuỷ Ngân Trong Than Nhiệt Điện

nha-may-nhiet-dienTrong mọi sinh hoạt hàng ngày, chúng ta đều sử dụng điện như bật một bóng đèn, vặn radio, lên internet v.v…nhưng vô hình chung, chúng ta không hề quan tâm đến nguồn điện mang đến cho chúng ta. Nếu chúng ta ngưng các việc trên trong một giây và động não một phút, chúng ta sẽ hình dung được một thực tế rất đáng quan tâm là nguồn năng lượng cung cấp cho nhu cầu điện năng của chúng ta có nguy cơ ảnh hưởng lên môi trường và sức khoẻ con người như thế nào.
Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đều dùng than đá để tạo thành điện, và nguồn năng lượng nầy cũng là nguồn ô nhiễm không khí nhiều nhất. Theo thống kê, tại Hoa Kỳ, ô nhiễm không khí qua than nhiệt điện chiếm 59% lượng khí sulfur dioxide (SO2), 18% tổng lượng nitrogen oxides (NOx), 50% hạt bụi lơ lững trong không khí, 40% tổng lượng carbon dioxide (CO2) phát thải. Hoá chất sau cùng là nguyên nhân chính của sự hâm nóng toàn cầu. Đặc biệt, kỹ nghệ của 1.100 nhà máy than nhiệt điện nầy còn phát thải tổng cộng hàng năm 48 tấn Thuỷ ngân (mercury).

Tại Âu châu, vì các mỏ than không còn ở mức dự trữ dồi dào nữa, do đó đa số các quốc gia nầy như Anh, Pháp, Đức, Ý dần dần chuyển sang việc dùng nguồn năng lượng hạch nhân và nguồn than nhiệt điện chỉ còn chiếm từ 30 đến 40% nhu cầu quốc gia mà thôi.
Ở các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, than nhiệt điện vẫn còn chiếm đa số, nhưng hiện tại hai quốc gia nầy có khuynh hướng xử dụng nguồn thủy điện và hạch nhân.
Riêng tại Việt Nam, thủy điện chiếm 60% nhu cầu trong nước, và than nhiệt điện chiếm 34%. Theo thống kê năm 2002, Việt Nam đã sản xuất 34,5 tỷ Kw/giờ than nhiệt điện, và có trử lượng than là 165 triệu tấn, trong đó tuyệt đại đa số là than anthracite, cho nhiều năng lượng và có hiệu quả kinh tế cao. Năm 2005, Việt Nam dự trù sản xuất 30 triệu tấn than. Theo ước tính vào năm 2030, tòan thế giới sẽ xử dụng khoảng 1.440 GW (gigawatts); riêng Trung Quốc sẽ tiêu thụ 700 GW từ than nhiệt điện. ( 1GW = 4,2 triệu kwh).
Bài biết nầy tập trung quanh vấn đề ô nhiễm thuỷ ngân và phương cách đề nghị giải quyết.
Ô nhiễm thủy ngân

  • Đối với huyền thoại La Mã ngày xưa, thuỷ ngân là chỉ dấu thông điệp của Thượng Đế. Nhưng đối với thế giới ngày nay, thuỷ ngân là một thông điệp “vô yêu” (unloved messenger) của sự huỷ hoại.

Nhà máy than nhiệt điện là nguồn phát thải thuỷ ngân nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, cũng còn một số lượng không nhỏ Thuỷ ngân phát thải từ những núi lửa đang hoạt động. Theo ước tính của EPA, Văn phòng Quy hoạch và Tiêu chuẩn Phẩm chất Không khí (Office of Air Quality Planning & Standard), vào năm 1999, lượng thủy ngân phát thải vào không khí qua các nhà máy than nhiệt điện là 40.8%, các lò đốt trong kỹ nghệ, 8,3%, lò đốt ở bịnh viện, 2,4%, lò đốt chất thải rắn, 2,5%, kỹ nghệ chlorine, 5,6%, kỹ nghệ ciment, 2,0%, và kỹ nghệ giấy, 1,4%.
Căn cứ theo kết luận của Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ (USEPA), Trung tâm Kiểm soát àv Phòng ngừa Bịnh tật (CDCP) và Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đây là một kim loại ảnh hưởng lên hệ thần kinh, có nguy cơ gây ra ung thư, ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi, và một số bịnh về đường hô hấp. Kết quả thống kê vào năm 2003, cho thấy sự hiện diện của thuỷ ngân trong máu của các bà mẹ đang mang thai tại Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ 1/12 có nồng độ cao hơn mức độ chấp nhận (0,1 ug/kg/ngày theo định mức của EPA). Từ đó có thể ước tính con số trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng lên hệ thần kinh là 322.000 hàng năm.
Thuỷ ngân từ các nhà máy than nhiệt điện phát thải vào không khí. Qua mưa, gió và các phản ứng sinh tụ (bioaccumulation) do vi khuẩn trong đất và nước, thuỷ ngân được chuyển hoá thành thủy ngân hữu cơ tức methyl thuỷ ngân và nhiều hợp chất thuỷ ngân khác đi vào nguồn đất, nước, ao hồ, sông rạch. Tôm cá, sò ốc bị nhiễm độc và con người qua thức ăn đã bị lây nhiễm theo. (Tính đến năm 2006, có đến 47 tiểu bang ở Hoa Kỳ được khuyến cáo là nên lưu ý đến tình trạng nầy. Tiểu bang California cũng không là một ngoại lệ). Cây cỏ, rau đậu, củ v.v... hấp thụ thủy ngân qua rễ cây.
Một khi đi vào cơ thể, thủy ngân sẽ kết dính vào các tế bào thần kinh chứa nhóm amino acid, đặc biệt là chuổi tế bào nằm ngoài và ở đuôi (axon) các chuổi dây thần kinh vận động. Thời gian bán hủy của thủy ngân trong cơ thể từ 15 đến 30 năm, nghĩa là thủy ngân tích tụ và tồn tại trong cơ thể con người trong thời gian kể trên trước khi tự tiêu hủy. Tùy theo nồng độ thủy ngân trong cơ thể, con người có thể bị những chứng sau đây:
Trong giai đọan đầu sẽ bị mất ngủ, dễ bị xúc động, nhức đầu, mắt không nhìn thấy rõ và bị nhiễu loạn, phản ứng con người chậm lại so với thời gian không bị nhiễm.
Khi bị nhiễm nặng và thủy ngân tích tụ lâu ngày trong cơ thể, thận bị hư, cột sống cũng bị ảnh hưởng, bị bịnh Alzheimer, tuyến giáp trạng (thyroid) bị liệt, hệ thống miễn nhiễm bị nhiểu loạn. Riêng đối với phụ nữ, có thể bị triệt sản và có bướu ở buồng trứng. Trong thời gian có mang, hệ thần kinh của thai nhi có thể bị rối loạn.
Nguy cơ nhiễm độc đối với trẻ sơ sinh và còn trong bụng mẹ rất cao. Nó có thể làm cho suy hoại não, làm mù mắt, trí óc chậm phát triển (mental retardation) đối với thai nhi. Còn trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm qua sữa mẹ. Còn đối với người lớn, cho đến nay, nhiễm độc thuỷ ngân còn được xem là một trong những nguyên nhân của các bịnh về tim mạch.
Ngoài con người ra, nguy cơ ô nhiễm thuỷ ngân còn được nghiên cứu trên các loài thú hoang dã (wildlife). Những loài chim ăn cá, các loài động vật có vú, ăn thịt sống có nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân rất lớn, và ảnh hưởng dây chuyền lên thai nhi của chúng tương tự như tiến trình nhiễm độc trên con người.
Thách thức và phương cách giải quyết

  • Quả thật, không còn gì để chối cãi là các nhà máy than nhiệt điện là yếu tố gây ô nhiễm không khí lớn nhất và thuỷ ngân có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài lên đời sống con người và môi trường.

Một là, giảm thiểu việc xử dụng năng lượng từ than, và thay thế vào đó bằng những loại năng lượng sạch. Hai là, phải chuyển đổi công nghệ than nhiệt điện bằng một công nghệ sạch hơn để hạn chế lượng khí thải vào không khí.
Chúng ta, vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân của sự ô nhiễm trên cần phải hành động ngay tức khắc để giảm thiểu sự phát thải ô nhiểm trên bằng những nguồn năng lượng sạch khác như năng lượng mặt trời, gió, năng lượng tái tạo khác v.v…cũng như cải thiện nguồn năng lượng từ than nhiệt điện bằng cách biến đổi than đá thành khí và chuyển ra điện năng, phát thải ít CO2 và thủy ngân.
Chí phí xây dựng cho công nghệ mới nầy chỉ cao hơn đôi chút so với công nghệ cổ điển là 1.200 Mỹ kim cho 1 KW so với 1.100$. Tuy nhiên giá thành sẽ tăng gấp đôi. Về lượng khí thải hồi trong công nghệ sạch nầy, khí carbonic và thủy ngân sẽ dễ dàng được thu hồi lại trước khi được phát thải vào không khí. Do đó, để đổi lại, mức an tòan sức khoẻ của con người sẽ được tăng cao và chi phí dành cho việc chửa trị vì ảnh hưởng của thủy ngân sẽ giảm nhiều.
Việc sau cùng đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên các nhà máy pilot, có thể đi vào ứng dụng vào năm 2012 tại Hoa Kỳ.
Hướng giải quyết của Hoa Kỳ

  • Trước những vấn nạn ô nhiễm thuỷ ngân nêu trên, Hoa Kỳ cũng đã thấy rõ một số kẽ hở trong việc cho phép xây dựng nhà máy than nhiệt điện. Một sự kiện vừa xảy ra là, EPA cho phép xây dựng một nhà máy than nhiệt điện 110-MW ở Utah vào năm 2007 nhưng không xét đến việc hạn chế sự phát thải CO2 . Việc nầy đã được Sierra Club, một NGO về môi trường kiện lên Tối cao Pháp Viện. Và phán quyết của Cơ quan nầy là ngưng việc khai thác nhà máy nầy, mặc dù nhà máy đã hoàn tất việc xây dựng.

Đây là một bước đầu thắng lợi cho những nhà vận động hành lang cho vấn nạn hâm nóng tòan cầu cũng là bước đầu cho hướng giải quyết vấn nạn ô nhiểm thủy ngân trong không khí do nhà máy than nhiệt điện.
HK đang ráo riết chuyển đổi công nghệ hiện có ra công nghệ than nhiệt điện sạch với mục đích nhằm thoả mãn định mức của Cơ quan Bảo vệ Môi trường đề ra. Tuy nhiên, định mức nầy cũng không được các tiểu bang tuân thủ vì hiện tại chính phủ liên bang vẫn chưa có biện pháp xử lý thích đáng. Tuy nhiên, tiểu bang New Jersey đã thực hiện được việc trên bằng cách bắt buộc các nhà máy năng lượng từ than phải giảm bớt 90% lượng thủy ngân phóng thích vào năm 2007. HK đã dự chi 2 tỷ Mỹ kim để nghiên cứu thiết lập công nghệ mới nầy cũng như hệ thống thu hồi các khí phát thải trong đó có thủy ngân.
Theo EPA, cho đến năm 2013, luật liên bang yêu cầu các nhà máy than nhiệt điện phải kiểm soát và hạn chế sự phát thải thuỷ ngân vào không khí là 30 tấn vào năm 2010, và 15 tấn vào năm 2018. Để khuyến khích việc thi hành định mức nầy, chính phủ HK, tùy theo mức giảm thiểu của từng cơ sở sản xuất, sẽ ấn định mức khen thưởng và giảm thuế.
Với quyết định trên, các nhà máy hiện đang hoạt động cần phải lấp đặt hệ thống lọc. Kỹ nghệ xử lý nầy được ước tính chi phí là 500 triệu Mỹ kim hàng năm cho 1.100 nhà máy trên lục địa Hoa K ỳ.
Nguyên liệu chính cho hệ thống xử lý trên là than hoạt tính (activated carbon), và hệ thống nầy có khả năng hấp phụ (adsorption) 90% thủy ngân phát thải. Thị trường than hoạt tính hiện nay là 250 triệu cân Anh hàng năm, đa số dùng cho các hệ thống xử lý nước thải và hệ thống lọc nước uống tại Hoa Kỳ. Đến năm 2010, mức sản xuất than hoạt tính sẽ phải tăng thêm 10 triệu nữa, và lên đến 350 triệu cân Anh vào năm 2013, khi quyết định trên chính thức đi vào áp dụng.
Thủy Ngân Trong Than Nhiệt Điện ở Việt Nam

  • Dù với 34% năng lượng tiêu dùng tòan quốc từ than nhiệt điện, nhưng đa số người dân Việt vẫn còn thói quen, hay do điều kiện kinh tế không cho phép vẫn dùng than cho việc nấu nướng. Tuy không có thống kê chính thức, nhưng thực tế cho thấy số lượng than dùng cho công việc nầy cũng không kém so với số lượng than dùng cho các nhà máy nhiệt điện. Do đó, thiết nghĩ Việt Nam cần giải quyết hai vấn đề căn bản để có thể giảm thiểu hiểm hoạ thủy ngân trong việc dùng than là:

- Khuyến cáo người dân dùng năng lượng khác hơn ngoài than trong sinh hoạt nấu nướng hàng ngày;
- Chuyển đổi công nghệ than nhiệt điện hiện có bằng một công nghệ sạch.
Đối với giải pháp 2, Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc cải tiến kỹ thuật để đạt đến công nghệ sạch như đầu tư nhân lực và tài lực trong công việc trên. Từ năm 2004, Việt Nam đã dành một ngân khoản 930 triệu Mỹ kim cho việc nghiên cứu quản lý sản xuất than hiệu quả hơn, cũng như tân trang và hiện đại hóa kỹ thuật.
Ngoài ra, Việt Nam còn có dự kiến xây dưng mô hình nhà máy năng lượng than nhiệt điện bằng công nghệ sạch ở Nạ Dương, Cẩm Phá, An Hóa, và Sơn Đông.
Nếu thực hiện được những cải tiến như đã dự trù, nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân của người dân trong công nghệ than nhiệt điện sẽ được giảm thiểu nhiều hơn và chi phí y tế dành cho việc chưa trị sẽ được dùng vào các dịch vụ bảo vệ môi trường trong các lãnh vực khác.
Thay lời kết

  • Như đã trình bày ở phần trên, vấn đề hạn chế việc sử dựng than đá để tăng nguồn năng lượng cho việc phát triển quốc gia là một vấn đề hết sức phức tạp cho thế giới trước tiến trình toàn cầu hoá. Nếu phải cần lưu tâm đến việc cân bằng trong bảo vệ môi trường và phát triển quốc gia, quốc gia đó phải chấp nhận việc hạn chế phát triển . Đó là điều khó có thể xảy ra cho các quốc gia đang phát triển.

Đối với Hoa Kỳ, một quốc gia tân tiến nhất thế giới với kỹ thuật và công nghệ cao, nhưng việc chuyển đổi hay chấm dứt việc sử dụng than đá là một điều không tưởng vì hai lý do chính. Thứ nhất, trử lượng than đá của nước nầy còn khả năng khai thác trong vòng 250 năm nữa. Thứ hai, điện năng từ công nghệ nầy rất rẻ, trung bình 7 cents/KWH, do đó giá thành sản xuất của thành phẩm còn đủ khả năng để cạnh tranh trong giao thương quốc tế. Chính vì vậy mà Hoa Kỳ vẫn còn chậm bước trong việc chuyển đổi nầy. Quyết định áp đặt hệ thống xử lý cho đến năm 2013 chỉ áp dụng cho thủy ngân, nhưng không áp đặt mà chỉ khuyến cáo lên việc hạn chế khí CO2 phát thải cho công nghệ than nhiệt điện. Do đó, vấn để hạn chế sự hâm nóng toàn cầu vẫn còn dậm chân tại chỗ.
Đối với Trung Quốc và Ấn Độ, ngay cả Việt Nam, điện năng cần thiết cho ba quốc gia đang phát triển nầy cũng cần đến nguồn nguyên liệu cung cấp. Đó là than đá. Vì cả ba quốc gia nầy cũng có nguồn than đá dồi dào. Thêm nữa, việc xây dựng một nhà máy than nhiệt điện vẫn còn rẻ hơn các loại nhà máy cho ra điện năng khác như thuỷ điện, hay nhà máy điện hạch nhân. Vì những nguyên nhân nêu ra trên, việc hạn chế ô nhiễm thuỷ ngân và nhiều nguồn ô nhiễm khác từ nguồn năng lượng than nhiệt điện vẫn còn là một việc làm khó thực hiện được, ít ra trong giai đoạn hiện tại và tương lai vài thập niên tới.
Và con người vẫn tiếp tục gánh chịu sự ô nhiễm do chính mình gây ra qua thức ăn, nguồn nước và sinh hoạt hàng ngày.

Tiến sĩ Mai Thanh Truyết
VAST, 12/2008-yduocngaynay.com