Một số biện pháp phòng tránh cúm tại trường học


Trường học là nơi đông người, môt địa điểm thuận lợi cho việc phát tán vi-rút cúm, lây lan bệnh giữa các học sinh với nhau và từ đó làm lây lan đến những người thân trong gia đình các em. Tính đến thời điểm hiện nay, số người mắc cúm AH1N1-09 tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi từ 5 đến 24 tuổi. Thời gian này các em học sinh đang bước vào mùa tựu trường, đã có một số trường học tại thành phố phải đóng cửa vì bùng phát dịch bệnh. Dưới đây là một số biện pháp nhà trường và phụ huynh cần làm để chủ động phòng tránh bệnh cho các em, góp phần giảm lây lan cho cộng động trước tình hình dịch hiện nay.

1 Những việc các bậc phụ huynh cần làm :

+Đo thân nhiệt cho con em mỗi ngày trước lúc đến trường bằng các dụng cụ đo thân nhiệt đang bày bán tại các nhà thuốc tây để biết con em mình có bị sốt hay không . Nếu đo nhiệt độ ở nách thì nhớ cộng thêm 0,5 vào kết quả đo được. Nếu không có điều kiện để đo thân nhiệt thì hỏi các em có cảm giác người hâm hấp nóng không ? Có bị toát mồ hôi hay cảm giác ớn lạnh không? quan sát xem các em có vẻ ửng đỏ không?

+ Thường xuyên theo dõi sức khỏe của các em hàng ngày, chú ý kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu của bệnh cúm (đau họng, ho, nghẹt mũi, sổ mũi..). Nhắc nhở các em nhớ rửa tay nhiều lần trong ngày và không đưa tay lên sờ mũi miệng.

+ Nếu phát hiện con em mình bị sốt hoặc có các dấu hiệu của bệnh cúm nên chủ động cho các em nghỉ học, để các em ở trong phòng riêng hay nơi cách biệt với các khu vực sinh hoạt chung của gia đình, cho các em uống thuốc hạ sốt loại không có chứa Aspirin, sau đó cho các em mang khẩu trang che kín mũi miệng và đưa đi khám bệnh tại cơ sở y tế gần nhất.

2 Những việc nhà trường cần làm:

+ Chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước sạch cho học sinh và nhân viên trong trường rửa tay.

+ Nhắc nhở nhân viên, học sinh trong trường rửa tay thường xuyên nhiều lần trong ngày theo đúng chỉ dẫn của ngành y tế.

+ Giáo dục các em học sinh thực hiện nghiêm túc quy ước y tế về ho và hắt hơi: Dùng khăn ( khăn tay, khăn giấy) chứ không dùng bàn tay để che miệng mũi khi ho khạc, hắt hơi, nếu không có khăn thì ho vào khuỷu tay áo hoặc vào vai áo của mình, tránh ho vào khoảng không trước mặt, tránh khạc nhổ bừa bãi.

+ Để những học sinh, nhân viên bị sốt nằm trong phòng riêng hoặc nơi cách biệt trong khi chờ người thân đưa về nhà, cử riêng một người mang khẩu trang che kín mũi miệng để chăm sóc người bệnh .

+ Chỉ đạo thực hiện vệ sinh sàn phòng học, bàn ghế , các vật dung có bề mặt hằng ngày bằng các hóa chất thường dùng . Có thể tham khảo ý kiến của Trung tâm Y tế quận/ huyện về các hóa chất tẩy khuẩn nếu trong trường có nhiều người bị bệnh .

+ Động viên nhân viên, học sinh thuộc nhóm những người dễ bị biến chứng nặng ( trẻ em dưới 5 tuổi, các học sinh, nhân viên có các bệnh mạn tính: suyễn, bệnh phổi mạn tính, bệnh tim, đái tháo đường, thiểu năng miễn dịch...) thường xuyên di kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế để được phòng bệnh thích đáng và phát hiện bệnh kịp thời.

BS. Vĩnh Thu Trang (Theo CDC- Hoa Kỳ )MEDICNET

Tin bài do T4G TP.HCM cung cấp