Mãn kinh ở nam giới


 

man-kinh-o-nam-gioiĐịnh nghĩa

  • Mãn kinh nam còn gọi là suy sinh dục khởi phát muộn, có triệu chứng là một hội chứng ( gồm nhiều triệu chứng) biểu hiện ra bên ngoài và trên kết quả xét nghiệm sinh hóa. Mãn kinh nam thường liên quan đến tuổi, được đặc trưng bằng sự suy giảm nồng độ androgen(kích thích tố nam) trong máu, có hoặc không có sự thay đổi tính nhạy cảm của các thụ thể (bộ phận tiếp nhận) của androgen.
  • Mãn kinh nam có thể tác động đến nhiều hệ cơ quan, ảnh hưởng rõ ràng trên chất lượng cuộc sống.

Tỷ lệ mắc bệnh hiện chưa biết chính xác. Theo kết quả nghiên cứu về đàn ông cao tuổi ở Massachusetts cho thấy tỷ lệ thô là 12.3 trên 1000 người trong năm.

Tại bệnh viện Bình Dân, có khoảng 500 bệnh nhân đến khám do mãn kinh nam mỗi tuần.

Triệu chứng

  • Các triệu chứng thường gặp: mệt mỏi, giảm trí nhớ, giảm khí sắc, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương, đỏ bừng mặt, dễ nóng giận, tăng khối mỡ, loãng xương.

Chẩn đoán

  • Chẩn đoán bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm nồng độ testosterone và SHBG trong máu.

Điều trị

Điều trị mãn kinh nam bao gồm:

-Bổ sung testosterone (dạng thuốc viên hoặc tiêm bắp, miếng dán). Testosterone là một hormone giúp hình thành giới tính nam và duy trì hình thái nam ở người đàn ông.

-Thay đổi lối sống:

  • ngừng thuốc lá, cai rượu, chế độ ăn và luyện tập thể dục giảm béo phì, tăng sứcdẻo dai của cơ bắp và mang lại cảm giác thoải mái.

*Lưu ý :

  • Không nên tự ý dùng testosterone mà cần điều trị và theo dõi do các bác sĩ chuyên khoa Nam học, Nội tiết để đạt hiệu quả tốt nhất.

BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước
Khoa Nam Học, BV. Bình Dân