Bóc tách thành công khối u nặng 2kg "treo" trên mặt bệnh nhi


 khoi-u-ham-mat- Một khối u bạch mạch với trọng lượng lên tới 2kg ở mặt phải của một bé trai 9 tuổi đã kéo lệch cả mắt phải vừa được các bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ phẫu thuật cắt bỏ thành công.

 

Ngày 22/9, BS Nguyễn Nguyệt Nhã, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng-Mắt-Răng Hàm Mặt (BV Nhi TƯ) cho biết, đây là khối u bạch mạch lớn nhất từ trước tới nay mà các bác sĩ trong khoa gặp phải.

Người nhà bệnh nhi Nguyễn Văn Thắng, dân tộc Tày, ở Quang Minh (Bắc Quang, Hà Giang) cho biết, ngay từ khi sinh ra cháu Thắng đã có khối u bẩm sinh trên mặt và khối u này to dần theo thời gian.

 

Đến nay khối u đã to chèn nửa khuôn mặt, kéo mặt và mắt phải lệch về một bên. Vì điều kiện xa xôi, kinh tế lại khó khăn nên gia đình không có điều kiện đưa cháu đi khám. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tuần, vùng mặt có khối u của bé Thắng bỗng dưng sưng tấy, bé sốt cao nên gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Vì khối u quá to, chèn ép nửa mặt phải khiến khuôn mặt sưng tấy nên các bác sĩ quyết định phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bé hôm 21/9. Tuy là một khối u lành tính, nhưng ca phẫu thuật rất khó khăn. Sau gần 5h trong phòng mổ các bác sĩ mới lấy bỏ được hết khối u nặng hơn 2kg trên vùng mặt phải bé. Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh, uống được sữa song vẫn phải tiếp tục theo dõi trong vòng 15 ngày nữa tại BV để xem có bảo tồn được các dây thần kinh hay không. Hơn nữa khả năng tái phát của khối u trên lý thuyết vẫn còn.

BS Nhã cho biết u bạch mạch là loại u khá thường gặp, thường là u lành tính. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời phẫu thuật khối u ngay từ khi u còn nhỏ, tránh nguy cơ khối u phát triển quá to gây chèn ép vào vùng hạ hầu, đường thở sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Được biết, trước trường hợp của bệnh nhi Thắng, khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt cũng đã tiếp nhận 2 ca có khối u bạch mạch lớn trên mặt nhưng không "khổng lồ" như trường hợp của cháu Thắng. Các ca bệnh đến viện khi khối u có kích thước khổng lồ như vậy thường rơi vào những gia đình nghèo, hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên không thể đưa con đi khám bệnh dù phát hiện thấy khối u.

Hồng Hải(Dân trí)