NHIỄM NẤM CANDIDA

Candida (Monilia) albicans là một loại vi khuẩn phổ biến trong khoang miệng, nhưng có thể sinh sôi nhanh chóng và có thể gây bệnh khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

nhiem-nam-candida

Trẻ nhỏ thường bị tưa miệng sau khi điều trị kháng sinh tại chỗ, từ đó nấm sinh sôi nảy nở. Tổn thương xuất hiện ở miệng dưới dạng những mảng trắng lớn, có lông, có thể được loại bỏ dễ dàng và gây chảy máu.

Nhiễm nấm candida ở trẻ sơ sinh, do nhiễm qua đường âm đạo, thường có biểu hiện lâm sàng trong 2 tuần đầu sau sinh. Bệnh này thường gặp ở bệnh nhân bị ức chế miễn dịch.
Các thuốc kháng sinh, kháng nấm kiểm soát tốt tình trạng tưa miệng. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ rất nhỏ, sử dụng tại chỗ 1 ml (100.000 U) nystatin (Mycostatin) nhỏ vào miệng bốn lần một ngày. Thuốc này không gây kích thích và không độc. Dung dịch Clotrimazole (10 mg /ml), dùng 1 đến 2 mL cho các vùng bị ảnh hưởng bốn lần mỗi ngày là thuốc kháng nấm hiệu quả. Fluconazole (10 mg / mL) là dung dịch an toàn để sử dụng ở trẻ sơ sinh với liều tổng cộng 6 mg / kg hoặc ít hơn mỗi ngày. Đối với trẻ lớn, nên dùng clotrimazole dạng viên nén hoặc viên ngậm nystatin bởi vì tác dụng điều trị còn lưu lại trong nước bọt nhiều hơn so với thuốc nhỏ lỏng. Đối với trẻ em có thể nuốt được, fluconazole (100 mg) trong 14 ngày được kê toa điều trị cho các bệnh nhân có nhiễm trùng không đáp ứng với các loại thuốc kháng nấm tại chỗ.
Bác sĩ Lê Như Thúy Quỳnh

Thông tin cung cấp bởi:
Nha khoa thẩm mỹ AVA
Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ AVA
Địa chỉ duy nhất: 31 Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM
Hotline: (08) 6288.7777 - 22.297.297
BS. Phạm Việt Hùng : 09.1615.7777
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://benhvienthammy.com.vn