Viêm lưỡi bản đồ


luoi-ban-do-aNhiều bậc cha mẹ đưa con đến bệnh viện khám với tâm trạng rất lo lắng khi phát hiện lưỡi của con cứ nổi viền, điều trị nhiều nơi nhưng không hết. Hôm nay chúng tôi giới thiệu bệnh viêm lưỡi bản đồ giúp cha mẹ của trẻ bị tình trạng trên hiểu rõ hơn.

Viêm lưỡi bản đồ là gì?

  • Là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi.
  • Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ.

Biểu hiện của viêm lưỡi bản đồ?

  • Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy bệnh lý này không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của trẻ.

Nguyên nhân của viêm lưỡi ban đồ là gi?

  • Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được biết rõ.

Điều trị gì khi bị viêm lưỡi bản đồ?

  • Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên. Bé vẫn sống và sinh hoạt bình thường. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau, đôi khi kèm thêm thuốc kháng viêm.

Phòng ngừa như thế nào?

  • Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không qua 10 ngày. Những người thường bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.

BS Phan Gia Duy Linh