Viêm nướu răng ở trẻ em


1)Viêm nướu răng là gì?

viem-nuou-1viem-nuou-2

 

Nứơu răng lành mạnh

viem-nuou-3viem-nuou-4

Viêm nướu răng là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Viêm nướu là sự nhiễm trùng những mô mềm xung quanh nâng đỡ cho răng. Nướu có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn.

Bệnh viêm nướu là tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm nướu răng xung quanh răng và chảy máu chân răng. Nếu nướu của trẻ bị sưng và chảy máu khi trẻ chải răng,trẻ có thể có bệnh viêm nướu.

viem-nuou-5viem-nuou-6viem-nuou-8viem-nuou-9

Bệnh nướu răng diễn tiến qua nhiều giai đoạn khác nhau, nguyên nhân chính là từ độc tố do vi khuẩn trong cao răng tiết ra, gây kích thích nướu và vi khuẩn xâm chiếm ở xung quanh kẽ răng làm nướu sưng đỏ.

Một điều quan trọng nữa các bậc cha mẹ cần lưu ý là việc phát hiện sớm bệnh nướu răng có thể giúp cho trẻ giữ được hàm răng tốt. Một hàm răng khỏe mạnh không chỉ là kết quả của sự quan tâm, chăm sóc kỹ từng chiếc răng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của các tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ nuôi dưỡng và nâng đỡ chiếc răng đó, gọi là mô nha chu. Mô nha chu gồm có nướu, dây chằng nha chu và xương ổ răng.

2)Những nguyên nhân nào làm trẻ bị bệnh viêm nướu?

  • Nguyên nhân trực tiếp của bệnh viêm nướu là mảng bám hình thành trên răng, đó là một lớp màng mỏng mềm, dính, không màu, có chứa vi khuẩn, hình thành trên bề mặt răng và nướu của chúng ta trong suốt cả ngày. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Nếu mảng bám không được làm sạch đúng mức bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, nó sẽ tạo ra độc tố kích thích mô nướu gây viêm nướu.
  • viem-nuou-10

viem-nuou-11viem-nuou-12viem-nuou-13

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nướu răng ở trẻ là do trẻ vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu. Khi trẻ không được vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, mảng bám và vi khuẩn tích tụ quá nhiều trên răng lâu ngày sẽ gây tổn hại nướu răng dẫn đến trẻ bị viêm nướu.

3)Làm sao để sớm nhận biết trẻ bị viêm nướu?

Để sớm nhận biết trẻ bị viêm nướu, có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

+ Sưng nhẹ ở viền và gai nướu là biểu hiện của viêm nướu ở giai đoạn đầu . Nướu của trẻ bình thường màu hồng , khi bị viêm nướu, tùy theo mức độ nhẹ thì nướu trẻ sẽ có dấu hiệu bị ửng đỏ , sưng phồng.Ở mức độ nặng hơn, nướu của trẻ có dấu hiệu bị sưng đỏ và tấy, nướu sẽ không còn dai chắc mà sẽ trở nên mềm và bở.

viem-nuou-14viem-nuou-15

viem-nuou-17

Ở mức nặng hơn có thể thấy trẻ bị dễ bị chảy máu nướu răng khi chạm phải hay chảy máu tự nhiên. Nguyên nhân là do các vi khuẩn gây viêm sản sinh ra độc tố khiến nướu trở nên nhạy cảm, dễ chảy máu.

viem-nuou-18viem-nuou-19

+ Khi bị viêm nướu, trẻ đánh răng rất dễ bị chảy máu răng và nướu của trẻ có thể đau khi đánh răng. Có những trường hợp có trẻ bị sưng nướu răng rất đau, kèm theo lưỡi, môi và miệng bị lở, gây rát.

Vì nướu bị đau nên nhiều trẻ không chịu đánh răng thường xuyên. Ở các trẻ nhỏ, một số bậc cha mẹ khi chùi răng cho trẻ ,thấy trẻ đau , khóc không chịu cho chùi răng nên các bậc cha mẹ không dám vệ sinh răng miệng cho trẻ nữa làm cho tình trạng viêm nướu tiếp tục nặng hơn.

viem-nuou-20viem-nuou-21

viem-nuou-22

+ Các bậc cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị viêm nướu bằng cách kiểm tra bàn chải đánh răng của trẻ sau khi trẻ đánh răng để xem nếu thấy một "chút màu hồng" của các sợi lông bàn chải đánh răng đó là máu còn tích tụ lại trong khi đánh răng.

+ Miệng trẻ có mùi hôi, hơi thở của trẻ có mùi khó chịu khi có mủ giữa răng và nướu răng.

Ngoải ra trẻ bị viêm nướu thường có biểu hiện ăn ít, bỏ ăn do đau nướu. Các bậc cha mẹ cần để ý kiểm tra răng miệng của trẻ.

ThS BS. Nguyễn Quốc Dũng
Phó Trưởng Khoa RHM