Phát biểu của ADA về sâu răng ở trẻ nhỏ

Dịch từ:

ADA statement on early childhood caries. ADA Positions & Statements. 2000
(ADA:Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ)

1. Sâu răng ở trẻ nhỏ (ECC) được định nghĩa là sự hiện diện của một hoặc nhiều bề mặt răng bị sâu (những sang thương có lỗ hoặc không có lỗ), mất (do sâu) hoặc đã trám ở bất kỳ răng sữa nào của trẻ trước tuổi đi học từ khi sinh đến 71 tháng tuổi. Thuật ngữ "sâu răng trầm trọng ở trẻ nhỏ" liên quan đến các kiểu sâu răng "không điển hình" hoặc "tiến triển" hoặc "cấp tính" hoặc "lan tràn".

2. Hiệp hội này nhận thấy sâu răng ở trẻ nhỏ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở những dân số chọn lọc, cũng như trong toàn bộ dân số.

3. Hiệp hội thuyết phục các chuyên gia sức khỏe và cộng đồng phải nhận ra rằng răng của trẻ em dễ bị sâu ngay khi vừa mới mọc. Sâu răng ở trẻ nhỏ là một bệnh nhiễm khuẩn. Có nhiều biểu hiện sâu răng ở trẻ nhỏ và một trong những biểu hiện nghiêm trọng của hội chứng này là sâu răng do bú bình.

4. Hiệp hội thuyết phục các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ phải tham khảo ý kiến nha sĩ ngay khi con họ mọc chiếc răng sữa đầu tiên về việc :

• Sắp xếp kế hoạch cho lần thăm khám nha khoa đầu tiên của con mình. Lần khám đầu tiên tốt nhất là trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mới mọc và trể nhất là 12 tháng tuổi.

• Có được những kiến thức về sức khỏe răng miệng dựa trên nhu cầu phát triển của trẻ (cũng được gọi là hướng dẫn dự phòng).

5. Hiệp hội này cũng thuyết phục các thành viên phải giáo dục cho các bậc cha mẹ (bao gồm cả những cha mẹ tương lai) cũng như người giữ trẻ biết cách giảm thiểu những nguy cơ của bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ

Vai trò của vi khuẩn:
• Bởi vì vi khuẩn gây sâu răng (đặc biệt là Streptococci Mutans) sẽ lây truyền ngay khi những chiếc răng đầu tiên mới mọc, cho nên càng giảm thiểu mức độ mutans của mẹ sẽ làm giảm nguy cơ ECC phát triển. Do đó Hiệp hội khuyên rằng cha mẹ nên đi khám nha sĩ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của chính họ.

Dinh dưỡng:
• Trẻ con và trẻ nhỏ nên được cho ăn với chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với các hướng dẫn về chế độ ăn uống cho người Mỹ do Bộ nông nghiệp và Bộ y tế Mỹ xuất bản.

• Việc sử dụng không giới hạn các loại chất lỏng, đồ uống và thực phẩm có chứa các loại carbohydrates có thể lên men (như nước ép trái cây, nước ngọt, sữa và tinh bột) cũng có thể góp phần gây sâu răng sau khi mọc chiếc răng đầu tiên.

Bú bình:
• Không nên sử dụng không hạn chế, theo yêu cầu các loại nước ngọt suốt ngày hay trong khi ngủ.

• Nên cho trẻ bú xong trước khi đi ngủ.

Bú mẹ:
• Việc cho trẻ bú mẹ theo yêu cầu, không hạn chế vào ban đêm sau khi mọc chiếc răng đầu tiên có thể gia tăng nguy cơ sâu răng.

Sử dụng tách:
• Nên khuyến khích trẻ uống nước trong tách từ ngày sinh nhật đầu tiên của nó.

• Không nên để trẻ sử dụng tách tập uống thường xuyên, theo yêu cầu.

Chăm sóc từ gia đình:
• Thực hành vệ sinh răng miệng thích hợp ngay khi trẻ mới mọc răng sữa đầu tiên, chẳng hạn như làm sạch răng sau khi ăn thức ăn, đồ uống hoặc các dược phẩm có chứa carbohydrates lên men.

• Nên kiểm tra định kỳ răng của trẻ ở nhà theo đúng hướng dẫn của nha sĩ.

6. Hiệp hội khuyên mọi tầng lớp nha khoa nên là nguồn tài nguyên của cộng đồng y khoa và các chương trình sức khỏe cộng động (chẳng hạn chương trình WIC: Women, Infants and Children và Head Start). Nha khoa có thể là phương tiện trong việc giáo dục các nhà chuyên môn và cộng đồng về những yếu tố nguy cơ của ECC.

7. Hiệp hội công nhận rằng những đặc tính đặc biệt của ECC nên được xem xét trong việc chọn lựa phát đồ điều trị.

8. Cùng với việc thừa nhận rằng ngành khoa học xoay quanh vấn đề sâu răng ở trẻ nhỏ vẫn đang tiếp tục phát triển, Hiệp hội khuyến khích các hoạt động nghiên cứu về những yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa và tiếp tục tìm kiếm liệu pháp chữa trị sâu răng ở trẻ nhỏ.

Người dịch: Nguyễn Thị Tường Vi

(nhakhoathammy.com.vn)