VIÊM NƯỚU DO MỌC RĂNG

Là một dạng viêm nướu tạm thời thường được quan sát thấy ở trẻ nhỏ khi răng sữa bắt đầu mọc. Tình trạng này thường khu trú tại chỗ, liên quan đến việc răng sữa khó mọc và chỉ kết thúc khi răng nhú lên trong khoang miệng.

viem-nuou-do-moc-rang

  • Weddell và Klein đã thực hiện một nghiên cứu nhằm xác định sự phổ biến của viêm nướu răng trong một nhóm trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi. Những đứa trẻ này là bệnh nhi ở Indianapolis, được sinh ra trong khu vực được fluor hóa nước máy. Trong số 299 trẻ em da trắng, viêm nướu hiện diện ở 13% trẻ từ 6 đến 17 tháng tuổi, 34% ở trẻ từ 18-23 tháng tuổi, và 39% ở trẻ  24-36 tháng tuổi. Trẻ em da đen không nằm trong nghiên cứu vì sự khác nhau về màu sắc nướu. Bệnh viêm nướu được quan sát bởi Weddell và Klein hầu hết là viêm nướu do mọc răng. Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu ủng hộ quan điểm việc vệ sinh răng miệng nên được thực hiện bởi cha mẹ khi trẻ còn bé.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm nướu ở trẻ em tăng nhiều nhất trong độ tuổi 6 - 7 tuổi, khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường viền nướu không được bảo vệ bởi đường viền cổ răng trong giai đoạn đầu mọc răng, và sự lắng đọng liên tục của thực phẩm trên nướu gây ra quá trình viêm.

  • Các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn và mảng bám vi khuẩn thường tập trung xung quanh và bên dưới nướu rời, một phần bao phủ quanh phần thân răng đang mọc, và đẩy nhanh quá trình viêm. Hiện tượng viêm này thường liên quan đến sự mọc răng cối lớn thứ nhất và thứ hai, có thể gây đau và phát triển thành viêm quanh thân răng hoặc áp xe quanh thân răng. Viêm nướu nhẹ do mọc răng không  yêu cầu điều trị ngoài việc cải thiện tình trạng vệ sinh răng miệng. Có thể  làm giảm triệu chứng đau do viêm quanh thân răng bằng việc thoa tại chỗ thuốc kích thích giảm đau như Peroxyl. Viêm quanh thân răng kèm theo sưng và nổi hạch cần được điều trị bằng liệu pháp kháng sinh.

Bác Sĩ Lê Như Thúy Quỳnh

benhvienthammy.com.vn