VIÊM NƯỚU CHƯA HẲN SẼ BỊ NHA CHU


phau-thuat-tao-hinh-tham-my-03Từ xưa đến nay, nhiều người đều cho bệnh nha chu xuất phát từ mảng bám dưới nướu, nơi chứa nhiều loại vi khuẩn. Nhưng theo những khảo sát mới nhất thì nha chu viêm là một bệnh phức tạp và do nhiều nguyên nhân.

Theo quan niệm chung, nha chu viêm hình thành khi răng miệng không được vệ sinh tốt, từ đó hình thành những mảng bám, lâu dần dẫn đến viêm nướu. Nếu các mảng bám cứ tiếp tục hình thành thì chỉ sau một thời gian sẽ bị viêm nha chu.

Tuy nhiên, nhiều nha sĩ cho biết: Các loại vi khuẩn dưới nướu thường sống cộng sinh và bảo vệ lẫn nhau, thêm nữa còn có các loại vi khuẩn đặc hiệu ẩn dưới nướu. Chính vì thế dù có nhiều loại dụng cụ hiện đại giúp cho việc vệ sinh răng miệng được tốt hơn nhưng việc làm sạch mảng bám dưới nướu là điều khó thực hiện.

Giáo sư Mark Bartold giải thích: "Nhiều người giữ vệ sinh răng miệng tốt, kiểm soát mảng bám tốt nhưng vẫn bị nha chu viêm. Do đó nha chu viêm không phải là vấn đề của mảng bám, mà là 1 bệnh do nhiều yếu tố cấu thành, trong đó mảng bám chỉ chiếm khoảng 20% và 80% nguyên cớ còn lại là nhiễm khuẩn, môi trường, di truyền, đáp ứng của ký chủ.... những yếu tố dẫn đến nha chu viêm".

Cũng theo Giáo sư Mark Bortold, để kiểm soát được nha chu viêm, ta cần kiểm soát ở 2 phần, kiểm soát cơ học và kiểm soát bằng hóa chất. Ông cho rằng, khi làm sạch tốt những mảng bám ở răng, ta sẽ kiểm soát được bệnh nha chu, đấy là phương cách kiểm soát cơ học. Đối với những vùng đã bị nha chu thành túi sâu, hay bề mặt của lưỡi, của răng thì phải dùng đến hóa chất để điều trị.

Ngoài ra, giáo sư còn cảnh báo: "Nha chu viêm có biểu hiện tương tác với các loạibệnh tòan thân như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh về đường hô hấp, viêm khớp phong thấp, loãng xương, tiểu đường, béo phì và cả với những trẻ sinh non nhẹ cân, do đó khi chữa trị nha chu viêm cần chú ý đến các căn bệnh trên, nếu người bệnh có mắc phải".

Theo Dân trí