Sữa chua giúp giảm sâu răng ở trẻ


Cho-tre-an-sua-chua-2Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, thường xuyên ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ em. Những trẻ em ăn những sản phẩm từ sữa tối thiểu 4 lần 1 tuần ít gặp các vấn đề về răng hơn so với những trẻ ăn ít các sản phẩm từ sữa.

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Fukuoka và Trường Đại học Tokyo đã kiểm tra hơn 2.000 trẻ em dưới 3 tuổi. Họ cũng đã phỏng vấn cha mẹ để biết các em có thường xuyên ăn sữa chua hay không. Sau đó, các nha sĩ đánh giá tình trạng răng của mỗi trẻ em. Kết quả cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn sữa chua nhiều và tỉ lệ sâu răng thấp. Trong khi đó, các sản phẩm sữa khác như: bơ, pho mát và sữa tươi lại không ảnh hưởng đến tình trạng răng. Các nhà khoa học cho rằng điều này liên quan đến các protein chỉ có trong sữa chua. Chúng làm cứng bề mặt của men răng và bảo vệ nó khỏi tiếp xúc với acid có hại.

Nghiên cứu này đã khẳng định các kết quả thử nghiệm được tiến hành trước đây ở Australia, kết quả cho thấy sữa chua giúp bảo vệ răng tránh sâu răng. Mặt khác, các nha sĩ Anh cảnh báo: một số loại sữa chua chứa đường nên có thể làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ em.

(Theo Daily Mail)

H. GIANG