Kem đánh răng đẩy nhanh sự lây lan của siêu vi?

 kem-danh-rangVệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng, không chỉ đối với răng mà còn cho cả tim nữa. Nhưng chất kháng khuẩn được đưa vào kem đánh răng có thể đe dọa sức khỏe.

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng EU đã cảnh báo rằng chất triclosan có thể làm phát tán các vi khuẩn kháng kháng sinh và kêu gọi có thêm nhiều nghiên cứu về tính an toàn của chất này hơn nữa.

Trong khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đang lo lắng về tình trạng kháng khuẩn thì lại có thêm những bằng chứng cho thấy chất triclosan là một kẻ phá hủy hoóc-môn.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng triclosan có thể kích thích biến đổi gene ở vi khuẩn, giúp chúng tăng khả năng tự bảo vệ mình. Khi sự biến đổi xảy ra, vi khuẩn tiết ra protein mà có thể chuyền chức năng bảo vệ mới có sang cho vi khuẩn khác.

Các nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi của khuẩn E.coli, salmonella và listeria, trong đó có một số khuẩn kháng triclosan. Một số chủng siêu khuẩn kháng thuốc tại các bệnh viện cũng đã phát triển ở mức độ thấp kháng triclosan.

Triclosan đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và lần đầu tiên được dùng như một chất vệ sinh phòng mổ. Cho đến nay, các nhà khoa học không nghi ngờ về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và trong khảo sát về kem đánh răng thì nó hiệu quả hơn các sản phẩm chỉ có florua trong việc ngăn ngừa các bệnh răng lợi.

Có rất ít bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của nó trong xà phòng hay các sản phẩm khác.

Theo số liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% dân số Mỹ,. Các số liệu ở Anh và châu Âu cũng tương tự.

Nhân Hà

Theo DM(Dân trí)