Đeo khoen lưỡi "gây hại cho răng"


 

deo-khoen-luoiNhững người đục lỗ để đeo khoen trên lưỡi có nguy cơ khiến các răng cửa bị đẩy cách xa nhau, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ nói.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Buffalo nói rằng bên cạnh việc phải tiến hành các tiểu phẫu, những người này còn có nguy cơ bị nhiễm trùng và mẻ răng.

Nhóm đã nói chuyện với một bệnh nhân, người phải đi chỉnh hình răng miệng để sửa khoảng cách giữa các răng.

Các chuyên gia Anh quốc khuyên mọi người "tránh xa" cách trang điểm này.

Các nhà nghiên cứu nói những người đục lỗ đeo khoen trên lưỡi thường hay đẩy dị vật kim loại này về phía răng, khiến các răng bị xô ra xa nhau và gây ra các tổn hại khác nữa.

Sawsan Tabbaa, giáo sư chuyên ngành chỉnh hình răng miệng tại Đại học Bufffallo đưa ra các thông tin chi tiết về trường hợp một bệnh nhân 26 tuổi.

Bệnh nhân này nói trước đây, khi chưa đeo chiếc khoen thì giữa các răng của cô không hề có khoảng trống.

Tuy nhiên, giữa các răng cửa đã xuất hiện một khoảng trống sau bảy năm cô đeo khoen, vì món đồ kim loại này thường bị đẩy tới đẩy lui giữa các răng.

Cám dỗ

  • Giáo sư Tabbaa nói: "Chiếc khoen này chưa từng được tháo ra, vì ở lưỡi có rất nhiều mạch máu. Chỉ cần tháo nó ra là lưỡi sẽ sớm tự liền mạch lại, bít kín lỗ thủng bị đục ra trước đó. Cho nên người đeo phải để nó thường xuyên ở vị trí đó, khiến lưỡi đẩy đầu nút khoen vào răng - liên tục mỗi ngày, khiến răng bị đẩy ra xa nhau."

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc đục lưỡi để đeo khoen có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, không chỉ cho răng. Việc đục lỗ cũng gây ra các tình trạng xuất huyết, nhiễm trùng, tổn thương nha chu và thậm chí trong trường hợp tệ hại nhất, áp-xe não.

Tiến sỹ Nigel Carter, giám đốc điều hành Quỹ Sức Khỏe Răng Miệng Anh, nói: "Sức cám dỗ của việc được nghịch đầu nút khoen trong miệng là rất cao và rồi nó sẽ khiến bạn phải tốn hàng trăm bảng để chữa trị về sau."

"Chương trình nghiên cứu này chỉ rõ các nguy cơ có thể xảy ra."

"Để tránh các tổn hại về sức khỏe trong tương lai, chưa kể có thể phải chi các khoản leo thang chóng mặt cho việc chữa trị, tôi khuyên mọi người hãy tránh xa việc đục lỗ đeo khoen trên lưỡi."

Theo BBC