Sứ Cercon


Trong nha khoa không phải vật liệu nào có thể cùng một lúc đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và độ bền cho phục hình răng. Cho đến nay hai vật liệu thường được kết hợp sử dụng để làm phục hình cầu và mão răng là kim loại (để làm khung sườn bên trong giúp phục hình cứng chắc) và sứ (phủ bên ngoài để tạo thẩm mỹ).

  • Tuy nhiên không phải kim loại nào cũng tương hợp tốt với nướu và những yêu cầu cao hơn về thẩm mỹ, đòi hỏi vật liệu sứ phải có nhiều đặc tính quang học ưu việt hơn.
  • Một loại vật liệu công nghệ cao là Zirconium Oxide, với đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghệ kỹ thuật cao (như chế tạo vỏ phi thuyển, thắng đĩa trong xe đua) và y tế (khớp hông nhân tạo).
  • Ngày nay vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nha khoa nhờ công nghệ CERCON Smart Ceramics. Đây là sản phẩm mới nhất của tập đoàn sản xuất nha khoa hàng đầu thế giới Dentsply International Inl. Hệ thống CERCON Smart Ceramics được sáng chế dựa trên các tiến bộ mới nhất về công nghệ CAD/CAM (thiết kế và sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính) và kinh nghiệp hơn 100 năm sản xuất các sản phẩm nha khoa của tập đoàn nha khoa Dentsply. Công nghệ CAD/CAM cho phép sử dụng máy quét laser để chụp ảnh mẫu răng và hàm của bệnh nhân: sau đó bằng các phần mềm đồ hoạ chuyên ngành, kỹ thuật viên phục hình cầu hoặc mão răng có hình dạng giải phẫu và cấu trúc tối ưu chịu được lực nhai phức tạp trong miệng, cuối cùng quy trinh mài cắt tự động sẽ sản xuất nên khung sườn có độ chính xác rất cao. Khung sườn sẽ được nung ở nhiệt độ 1350oC trong vòng 6 giờ để đạt được độ cứng khoảng 900MPa (tương đương 9.177 kg/cm2) và được phủ lớp sứ cercon Ceram Kiss có đặc tính quang học như răng tự nhiên tạo cho phục hình thẩm mỹ hoàn hảo. Công nghệ này cho phép mão răng đạt được sự khít sát đến 50,7micron.

TÍNH TƯƠNG HỢP VỚI MÔ MỀM TRONG MIỆNG

  • Các kiểm tra về tính tương hợp sinh học của vật liệu CERCON và vật liệu Zirconia (là thành phần chính tạo nên sứ CERCON và được sử dụng trên bệnh nhân hơn 20 năm), cho đến nay chưa tìm thấy trường hợp dị ứng nào trên bệnh nhân. Các phản ứng dị ứng thường gặp ở phục hình có kim loại được loại trừ hoàn toàn khi phục hình bằng vật liệu CERCON

Các thuộc tính khác của sự phục hình sứ CERCON như đề kháng với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng giúp răng luôn sạch bóng, không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh của phục hình giúp cho phục hình với CERCON tương hợp tốt hơn nữa với môi trường miệng.

THẨM MỸ VÀ CHỨC NĂNG

  • Không chỉ có đặc tính cứng nhắc và tương hợp sinh học, yếu tố thẩm mỹ và khả năng duy trì chức năng ăn nhai được xem là yếu tố quyết định khi lựa chọn phục hình với sứ CERCON.

Sứ phủ CERCON Ceram Kiss có đặc tính quang học như răng tự nhiên mang lại cho phục hình CERCON vẻ đẹp sống động như răng thật.
Đặc tính này được thể hiện ở mọi điều kiện ánh sáng khác nhau.