Hệ thống sứ Cercon thông minh


rang-su-khong-kim-loaiCercon Smart Ceramics – Hệ thống sứ của tương lai:

 • Ngày nay bệnh nhân ngày càng quan tâm đến phục hình thẫm mỹ không có kim loại và tương hợp sinh học tốt, nhất là các phục hình bằng vật liệu Zirconium Oxide. Từ năm 2002, Degudent – DENTSPLY đã nghiên cứu thàng công và giới thiệu hệ thống Cercon Smart Ceramics – hệ thống CAD/CAM để thiết kế và chế tạo các khung sườn cầu mão bằng vật liệu Zirconium Oxide.

Vật liệu Zirconium Oxide (Zirconia):

 • Vật liệu Zirconia là oxit của kim loại Zirconium được tìm ra từ năm 1978 bởi nhà hoá học người Đức Martin Heinrich Klaproth. Do tính chất đặc biệt Zirconia được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp kỹ thuật cao như: làm vỏ tàu vũ trụ con thoi, thắng xe hơi,... Đặc biệt, với đặc tính tương hợp sinh học tốt, Zirconia còn được sử dụng rộng rãi trong y khoa như khớp hông, khớp gối nhân tạo,...

Về mặt cấu tạo Zirconia có thể tồn tại dưới 3 hình thái: monoclinic (m), tetragonal (t), và cubic (c), zirconium oxide trong Cercon được sử dụng dưới dạng đặc biệt kết hợp Zirconium Oxide (ZrO2) và Yttrium Oxide (Y2O3) cho hợp chất có tên TZP (Tetragonal Zirconia Polycrystal) – trong đó, Y2O3 chiếm 2 – 3% trọng lượng. Sự kết hợp này giúp duy trì Zirconia ở trạng thái Tetragonal ở nhiệt độ bình thường và tạo cho vật liệu TZP khả năng đặc biệt "ngăn cản sự lan truyền nứt gãy" (Crack stopper) theo cơ chế "trở nên cứng chắc hơn khi chuyển trạng thái" (Transformation toughening).

Dưới tác động của lực, các hạt Zirconia có kích thước nhỏ hơn 1 micron ở trạng thái (t) dễ dàng thay đổi trạng thái sang (m) làm gia tăng thể tích hạt 3 – 4%. Hiện tượng này tạo nên ứng suất nén (compressive stress field) đủ lớn để trung hoà lực tác động và ngăn cản sự nứt gãy.

Cercon – Hệ thống CAD/CAM linh hoạt:

 • Cercon là hệ thống bao gồm 2 modun: CAD (computer aided design) được thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính, CAM (computer aided manufacturing) được sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính.

Modun CAD gồm Cercon Eye và Cercon Art là bộ phận thiết kế khung sườn:

Cercon Eye là máy quét laser gồm một đèn laser và 3 camera giúp định vị và chụp hình mẫu thạch cao, dấu khớp cắn, sóng hàm ở nhiều chiều thế khác nhau. Cercon Eye được xem là máy quét laser nhanh nhất hiện nay: thời gian quét và chụp 15 giây và xử lý dữ liệu (cho một đơn vị) 45 giây. Dữ kiện thu nhận được sẽ được chuyển đến Cercon Art.

Cercon Art là hệ thống máy tính (phần cứng và phần mềm) cho phép thiết kế các khung sườn cầu mão dựa trên dữ liệu nhận được từ Cercon Eye. Cercon Art với các thông số điều chỉnh được cho phép kỹ thuật viên nha khoa thay đổi kích thước, hình dạng, chiều hướng, độ cao thấp,... của khung sườn, phần kết nối và nhịp cầu sao cho phù hợp với yêu cầu lâm sàng.

Với phần mềm liên tục được nâng cấp và chuột điều khiển độc đáo - Cercon Move (đã có bằng sáng chế) là công cụ đặc biệt chỉ có ở hệ thống Cercon, giúp quy trình thiết kế được thực hiện thật dễ dàng, nhanh chóng và tuyệt đối chính xác.

Modun CAM gồm bộ não trung tâm Cercon Brain và các máy móc vệ tinh hỗ trợ:

 • Cercon Brain được xem là trung tâm của quá trình sản xuất. Cercon Brain tiếp nhận các thông tin thiết kế về khung sườn từ Cercon Art, để mài và cắt nên các khung sườn có kích thước tương ứng. Đây là trạm làm việc quan trọng nhất quyết định độ chính xác về kích thước và sự khít sát của phục hình. Quy trình sản xuất này được tối ưu hoá bằng bộ não điều khiển trung tâm (thực chất là một hệ thống máy tính thông minh) được tích hợp bên trong Cercon Brain, giúp cho quá trình mài cắt diễn ra chính xác đến từng micron.

Cercon Base là phôi sứ có nhiều kích thước: 12, 30, 38, 47mm đáp ứng yêu cầu sản xuất cầu mão có các kích thước lâm sàng khác nhau. Mã vạch trên từng phôi sứ là cơ sở cho Cercon Brain tính toán quy trình mài cắt chính xác. Phôi sứ dài nhất 47mm để thực hiện cầu răng dài từ 7 đến 9 đơn vị. Phôi sứ có hai màu: màu trắng (cho răng có màu sáng) và màu ngà (cho răng có màu sậm hơn).

Cercon Heat là lò nung cho phép nung khung sườn Zirconia đến nhiệt độ 1350 0C để đạt đến độ cứng 900mPa (tương đương với 9.177kg/cm2).

Cercon Clean giúp làm sạch bụi phát sinh trong quá trình mài cắt. Hệ thống hoạt động kín giúp duy trì môi trường làm việc luôn ở dưới ngưỡng giới hạn của môi trường làm việc (1mg/m3).

Hệ thống sứ phủ Cercon Ceram Kiss được nghiên cứu sản xuất cho khung sườn Cercon, có đặc tính quang học (phát huỳnh quang, opal,...) như răng tự nhiên giúp tạo nên phục hình sống động như răng thật. Hệ thống bột sứ với màu men, ngà, opaque và màu tạo hiệu ứng được thiết kế đơn giản, hiệu quả. Có thể đạt kết quả màu chính xác và nhanh chóng.

Chuẩn bị răng trên lâm sàng cho phục hình với Cercon:

Chuẩn bị răng cho phục hình với sứ Cercon đòi hỏi các bước lâm sàng đơn giản, quen thuộc như cách chuẩn bị răng với phục hình toàn sứ.

Nguyên tắc chung:

 • Để đảm bảo độ chính xác (độ khít sát 50 micron) và độ dày cần thiết của khung sườn Cercon khoảng 0,4mm, cần phải tôn trọng một số nguyên tắc sau đây:

* Mài thấp mặt nhai khoảng 1,5 – 2mm.
* Mài thấp thành trục (mặt, môi, má, lưỡi) khoảng 0,8 – 1,5mm.
* Góc tạo ra bởi độ nghiêng hai múi ngoài trong từ 1200 – 1400.
* Độ thuôn của thành trục trung bình 60 – 80, mỗi bên 30 – 40.
* Đối với răng trước, độ dày của cạnh cần sau khi mài không được nhỏ hơn 0,9mm.
* Đường hoàn tất thích hợp là bờ vai (shoulder) hoặc bờ cong (chamfer) với độ dày trung bình 1mm.
* Các góc cạnh và đường tiếp nối của các thành của cùi răng phải được làm tròn.
* Tuyệt đối không được tạo lẹm khi mài cùi răng.

So màu răng:

 • Có thể so màu răng bằng bảng so màu Vita Lumin Classic shade guide (màu từ A1 đến D4). Trường hợp răng tẩy trắng có thể so màu bằng bảng so màu Illumine (màu từ i1 đến i8).

Lấy dấu:

 • Nên lấy dấu bằng vật liệu cao su lấy dấu có độ chính xác và độ bền cao (Aquasil Ultra Smart Welting – Dentsply) với kỹ thuật đặt chỉ co nướu 2 sợi (double cord technique).

Phục hình tạm:

 • Nếu dự định gắn bằng vật liệu xi măng nhựa, chú ý nên gắn răng tạm với xi măng không có eugenol.

Gắn phục hình Cercon là một trong những lợi ích Cercon mang lại, nha sĩ có thể sử dụng nhiều loại xi măng gắn khác nhau một cách dễ dàng. Nha sĩ có thể sử dụng xi măng nhựa (Calibra – Dentsply,...), glass ionomer hoặc glass ionomer có bổ sung nhựa (Principle – Dentsply,...) để gắn với kết quả thẫm mỹ lâu dài. Với xi măng nhựa, lực dán sẽ cao hơn các xi măng thông thường.

Cơ chế dán xi măng vào Cercon là gì?

 • Vật liệu Zirconia có cấu trúc rất vững chắc và không thể sói mòn hoá học bằng các loại axit thông thường trong nha khoa. Do đó không thể tạo nên liên kết hoá học giữa xi măng gắn và phục hình Cercon. Sự liên kết đạt được giữa xi măng và phục hình chỉ là liên kết cơ học. Tuy nhiên, độ bền đối với lực kéo trượt (shear bond strength) đạt được có thể so sánh với các phục hình bằng sứ ép hoặc sứ kim loại.

Thổi cát là phương cách hiệu quả duy nhất giúp tạo nên vì lưu ở mặt trong của phục hình Cercon (nơi sẽ tiếp xúc với cùi răng). Kỹ thuật này phải được thực hiện và được xem là bước rất quan trọng để làm tăng khả năng giữ dính phục hình của xi măng. Nếu không thổi cát, độ bền dán đối với lực kéo trượt có thể giảm hơn 25% (thử nghiệm với xi măng Calibra).

Quá trình thực hiện cầu răng Cercon trong labo:

Cách 1:

 • Thực hiện với modun CAD/CAM.
 • Đỗ mẫu thạch cao
 • Scan mẫu thạch cao bằng Cercon Eye
 • Thiết kế khung sườn cầu và mão răng trên Cercon Art
 • ắt khung sườn với Cercon Brain
 • Nung khung sườn Cercon bằng Cercon Heat
 • Phủ lớp sứ bên ngoài bằng hệ thống sứ Cercon Ceram Kiss.

Cách 2:

 • Thực hiện với modun CAM
 • Đỗ mẫu thạch cao
 • Thiết kế khung sườn cầu mão bằng sáp
 • Cắt khung sườn với Cercon Brain theo mẫu sáp đã thiết kế
 • Cắt khung sườn với Cercon Brain
 • Nung khung sườn Cercon bằng Cercon Heat
 • Phủ lớp sứ bên ngoài bằng hệ thống sứ Cercon Ceram Kiss.

Giải pháp thông minh cho vật liệu Zirconia:

 • Vật liệu khung sườn sử dụng Zirconia phôi sứ màu trắng và màu ngà
 • Sứ phủ: Cercon Ceram Kiss và Cercon Ceram Press
 • Tái tạo màu cho phục hình áp dụng kỹ thuật đắp sứ hoặc quét màu
 • Chỉ định cho răng trước và răng sau: mão chụp lồng, mão, cầu răng dài tối đa 47mm (tối đa hai nhịp cầu), cầu inlay
 • Có thể gắn tạm
 • Gắn vĩnh viễn dùng các loại xi măng gắn thông thường hoặc xi măng nhựa

Được sự hỗ trợ nhà cung cấp vất liệu DENTSPLY

Hãy liên hệ ngay Bệnh viện thẩm mỹ và nha khoa AVA để được hỗ trợ chi phí điều trị:

RĂNG TOÀN SỨ CHỈ VỚI: 3.000.000VNĐ/1 RĂNG
- Toàn sứ ZIRCONIUM CAD/CAM-CERCON-DENTSPLY

avadental-tel