Mất răng nếu không được phục hồi ( làm răng giả ) sẽ đưa đến hậu quả gì ?

mat-rang-hau-quaNhư ta đã biết, khi các răng vĩnh viễn mọc lên và vì một lý do nào đó mà bị mất đi thì sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng như ở răng sữa ( răng sữa có các răng vĩnh viễn tương ứng thay thế khi đến tuổi thay răng). Và khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà không làm những phục hồi ( răng giả ) thích hợp để thay thế cho chúng thì sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân- ảnh hưởng ngay tức thì hoặc lâu dài đến sức khỏe răng miệng , sức khỏe toàn thân và chất lượng cuộc sống :

 

 

+ Hậu quả tại chỗ :
- Các răng còn lại ở hai bên khoảng mất răng sẽ bị xô lệch ( các răng nghiêng gần và xa làm thu hẹp khoảng mất răng, làm thưa răng.... )
- Răng đối diện với răng bị mất sẽ trồi lên ( tức cao hơn răng bên cạnh ) , gây khó khăn cho vận động của hàm dưới .
- Bệnh sâu răng ,nha chu ... ở những răng còn lại
- Xương ở vùng răng bị mất sẽ tiêu đi nhanh chóng ,gây trở ngại cho việc làm phục hình .
- Hình dạng khuân mặt có thể bị thay đổi ( móm ,có nhiều nếp nhăn, má hóp lại, trông già hơn...)
+ Hậu quả toàn thân :
- Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn do sức nhai của bộ răng bị giảm đi, làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt,và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
- Các răng còn lại phải dùng nhiều hơn ,hoạt động nhiều hơn nên mòn nhanh, nghiêng nghả làm rối lọan khớp cắn , có thể gây ra hội chứng SADAM ( đau khớp thái dương hàm và cơ nhai )
- Phát âm thay đổi
- Hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên
- Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong giao tiếp và cuộc sống ( nhất là mất răng phía trước ).
Do đó,việc phục hồi lại những răng mất bằng phục hình cố định hay tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh . Người mất răng cần phải phục hồi lại sớm những khoảng trống do mất răng để phục hồi lại các chức năng nhai , phát âm, thẩm mỹ và phòng bệnh .

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ Bệnh viện thẩm mỹ nha khoa AVA