Tại sao có người sau nhổ răng thì đau rất nhiều có khi kéo dài hàng tuần?


- Nhổ răng dễ và thông thường sẽ không đau nhiều, tuy nhiên khi nhổ răng khó, các mô nướu và xương ổ bị chấn thương nhiều, lúc đó sau nhổ răng bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hơn bình thường.

- Có người sau nhổ răng chảy máu kéo dài nhưng lại không đau là vì sau đó vết thương nhổ răng đã có cục máu đông tốt che kín xương bên dưới, và sự lành thương từ từ. Cục máu đông có tác dụng như nút chai đậy kín vết thương nhổ răng và làm bệnh nhân ít đau.

Sau nhổ răng nếu xương ổ răng khô, nghĩa là vết thương chảy máu ít, không có cục máu đông, xương ổ nơi nhổ răng trống hóc, trường hợp nầy bệnh nhân đau rất nhiều đôi khi dữ dội, chuyên môn gọi là viêm khớp khô (Dry alveolitis, dry socket),

 

vết thương hoàn toàn không nhiễm trùng nhưng lại rất đau vì xương ổ bị trơ ra không có gì để che lại. Trường hợp nầy bệnh nhân phải trở lại gặp BS để đặt bông gòn có thuốc làm dịu đau và làm vết thương đỡ bị trống rỗng.

- Trường hợp viêm khớp khô cũng thường xảy ra khi BS quá cẩn thận, rửa bằng nước oxy già (H2O2) nhiều quá, nhét thuốc cầm máu (hemostatic spongel) vào xương ổ sau khi nhổ, trong khi cơ địa bệnh nhân không chảy máu nhiều và không cần thiết phải có thuốc cầm máu.

Có người sau nhổ răng chảy máu kéo dài nhưng lại không đau là vì sau đó vết thương nhổ răng đã có cục máu đông tốt che kín xương bên dưới, và sự lành thương từ từ.

Bs.Trần Ngọc Đỉnh