Tai biến khi tự nhổ răng tại nhà

nho-rang-tai-nhaTừ rất lâu ông bà, cha mẹ thường có thói quen nhổ răng lung lay tại nhà, có nhiều cách nhổ răng nhưng đa phần là dùng chỉ may đồ quấn vào răng lung lay rồi giật mạnh ra. Sau khi nhổ xong sẽ cho bệnh nhân ngậm nước muối hoặc cắn gòn cầm máu là được.Nhưng không phải trường hợp nào nhổ răng tại nhà cũng lấy được răng ra.

Vào lúc 23 giờ ngày 1/10/2012 vừa qua, tại khoa Răng Hàm Mặt – bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận một bệnh nhân có tên T.N.N.T 5 tuổi, ngụ ở quận Tân Phú đến với bệnh cảnh vùng miệng chảy nhiều máu. Theo lời khai của mẹ, khi phát hiện 2 răng cửa hàm dưới của bé bị lung lay nên tự lấy chỉ nhổ. Sau khi nhổ được 1 răng, đến cái thứ 2 do răng còn cứng và bé khóc nên người nhà cố lấy ra bằng chỉ nhưng không được.

Tại khoa Răng Hàm Mặt, bác sĩ khám cho bé phát hiện máu trong miệng bé vẫn còn chảy, vùng hàm dưới còn dính 1 chiếc răng, đặc biệt là nướu răng bị rách và 1 khối xương ổ răng bị vỡ ra khỏi xương hàm còn dính theo răng. Người nhà và bệnh nhi đều tỏ ra rất lo sợ và hoảng loạn. Sau khi trấn an người bệnh và giải thích cho người nhà, bệnh nhân đã được cố định lại răng, may vết thương kỹ lưỡng. Sau 2 tuần theo dõi và điều trị thích hợp vết thương của bé đã ổn định.

Qua trường hợp nêu trên, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý: không nên tự nhổ răng tại nhà cho trẻ vì dễ gây ra tai biến nghiêm trọng như chảy máu ồ ạt, chấn thương hoặc thậm chí gây tổn thương vùng hàm mặt. Hơn nữa nếu nhổ răng mà không đảm bảo vệ sinh vô trùng thì hậu quả thật khó lường.

Bs. Nguyễn Minh Hằng