Implant - Giải pháp tối ưu để phục hồi răng mất

Khi còn rất trẻ hay thậm chí là đã bước sang tuổi trung niên, già lão nhiều người thường ngại mang hàm giả, làm cầu răng do những bất tiện trong vệ sinh và sinh hoạt. Kết quả là họ chấp nhận chung sống với những hậu quả khôn lường do vùng trống trong hàm gây ra. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi kể từ khi kỹ thuật Implant ra đời.
Băn khoăn chuyện làm răng giả
  • Thông thường, khi mất nhiều răng, ảnh hưởng tới việc ăn uống, người bệnh mới đi trồng răng giả, chủ yếu là phục hình răng giả dạng có thể tháo lắp hoặc làm cầu răng (mài 2 răng bên cạnh để điểm tựa cho răng bị mất). Trong khi đó, các kỹ thuật làm răng giả thông thường có các nhược điểm như:
1.Với hàm giả tháo lắp: Thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian mang phải chỉnh sửa hoặc làm lại. Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.
2.Với cầu răng: Cầu cho chức năng ăn nhai gần như là răng thật nhưng phải mài các răng thật kế cận nhỏ bớt để bọc mão làm trụ cầu. Xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
  • Ngược lại, nếu chỉ mất một răng, đa phần sẽ chủ quan, tảng lờ... bởi mức ảnh hưởng của chỗ trống rất khó nhận thấy và lo sợ hỏng nốt 2 răng bên cạnh nếu thực hiện kỹ thuật cầu răng. Kết quả là sau vài năm, xuất hiện hiện tượng xô lệch, bị thòng hay nhô răng, xương hàm bị tiêu đi gây biến dạng khuôn mặt... làm mất sức nhai và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt...
Tuy nhiên, kể từ khi kỹ thuật implant ra đời, nó được coi là giải pháp phục hồi răng mất tối ưu nhất của nền nha khoa hiện đại bởi có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm.