Răng sâu được chữa trị như thế nào?


  • Tất cả các răng sâu đều nên chữa sớm, khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện lỗ sâu là tốt nhất. Ở trẻ em có thể trám răng phòng ngừa bằng chất sealant. Nếu phát hiện sâu răng sớm, lỗ sâu còn nhỏ thì răng được bảo tồn lâu hơn, có khi suốt đời. Không phải trám răng là chấm dứt, là hết sâu răng, một số đông bệnh nhân thường nghĩ là trám răng là sẽ hết sâu răng.

Thực ra trám răng chỉ là tạm thời chận đứng sâu răng, và răng vẫn thường xuyên bị sâu răng đe dọa, nếu không chải rửa kỷ thì răng sẽ sâu tái phát, lần sau lỗ sâu sẽ to hơn lần trước.

Nếu sâu nặng răng sẽ đau nhức phải lấy tủy và việc điều trị phải khó hơn và mất nhiều thời gian hơn. Nếu răng bị bể to không thể trám được thì phải nhổ đi, và sau đó phải làm răng giả tốn kém hơn mà lực ăn nhai cũng yếu hơn răng thật.

Răng sâu tiến triển qua nhiều giai đoạn:

- Viêm ngà: Sâu nông ở lớp ngà chưa đến tủy răng

- Viêm tuỷ cấp tính: Đau nhức dữ dội

- Viêm tuỷ mạn tính: Đau dai dẵng, kéo dài trong nhiều tuần

- Viêm mô tế bào do răng sâu nhiễm trùng: Sưng má, mặt, sàn miệng

- Răng chết tủy và nhiễm trùng gốc: có lỗ dò mủ, có nang răng

- Viêm xương hàm: xương hàm chết từng phần có lỗ dò ra má.

Ở những giai đoạn nhẹ và cấp tính, răng sâu được chữa trị trám lại dễ dàng. Nhưng đến giai đoạn kinh niên việc chữa trị khó hơn, có khi phải can thiệp phẫu thuật.

Việc chữa trị sâu răng cần phải có chẫn đoán chính xác, nếu chẩn đoán đúng thì việc điều trị mới đúng. Chỉ có các BS RHM mới khám, chẩn đoán được các giai đoạn và định bệnh chính xác.