Nhổ răng cửa - mốt của giới trẻ !

Nam Phi:
Những người có hàm răng kiểu "sành điệu" này cảm thấy rất tự tin với những người xung quanh...
Khác với thông thường, ở Cape Town, thành phố đông dân thứ hai của Nam Phi, những người sẵn sàng xóa bỏ chiếc răng cửa của mình lại được coi là sành điệu và hợp mốt.

Mốt nhổ răng cửa

Một chàng thanh niên có hàm răng nhìn thoáng qua thì rất hoàn hảo với những chiếc răng cửa bọc vàng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, nhưng chỉ sau một động tác của anh ta, người đối diện ngỡ ngàng nhận ra sự trống vắng ở chỗ dành cho những chiếc răng cửa, bởi những chiếc răng đẹp đẽ kia chỉ là răng giả.

Đó là cảnh thường thấy trên đường phố Cape Town và những người như chàng thanh niên trên được coi là "dân chơi thứ thiệt".

Theo quan niệm của thanh niên ở đây, "dân chơi" là phải có dáng vẻ của các "tay anh chị" như mặc áo rộng thùng thình, đeo kính đen và quan trọng nhất là phải có nụ cười toàn răng giả.

Bác sĩ nha khoa Rob Barry thuộc Đại học Western Cape, cho biết "hầu như tuần nào cũng có vài cô cậu tuổi teen đến phòng khám của tôi để nhổ răng".

Theo quy định, các nha sĩ không được phép nhổ những chiếc răng "khỏe mạnh" của bệnh nhân, nhưng trên thực tế, bác sĩ Barry đã thực hiện hàng ngàn ca trồng răng giả cho những người đã nhổ răng ở một nơi nào đó.

Theo bà Jacqui Friedling, giảng viên khoa nhân sinh học thuộc Đại học Cape Town, người đã dày công nghiên cứu hiện tượng xã hội, lý do chính khiến nhiều người chạy theo mốt nhổ răng cửa là vì họ muốn thể hiện sự sành điệu và không bị "lạc loài" giữa đám đông người "thiếu" răng cửa.

Lý do tiếp theo là họ bắt chước phong cách của những tay anh chị trong xã hội đen và lý do "nhẹ cân" nhất là việc răng xấu hay bị sâu, bà Friedling nói.

Những người có hàm răng kiểu "sành điệu" này cảm thấy rất tự tin với những người xung quanh như anh Kevin Brown, 33 tuổi, làm việc cho một hộp đêm trên phố Long Street - trung tâm ăn chơi ở Cape Town, luôn tự hào là người bắt kịp thời đại nên không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào có thể khoe 4 chiếc răng cửa giả được mạ vàng như một minh chứng cho sự sành điệu của mình.

Nguồn gốc của mốt

Một trong những hình ảnh thường thấy lâu nay trong cộng đồng người da màu ở Nam Phi là sự vắng mặt của những chiếc răng cửa. Về tục lệ đã tồn tại ở thành phố này ngót nghét 60 năm, bà Friedling cho biết: "Tục lệ này là một làn sóng, một xu hướng thời trang có từ xa xưa".

Tục lệ "chỉnh sửa" răng gồm mài răng và trang trí răng đã xuất hiện ở châu Phi từ rất lâu nhưng chỉ trong cộng đồng thổ dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó trở thành mốt thời thượng của giới trẻ ở thành phố Cape Town.

Bà Friedling cho biết, không chỉ đơn thuần là nhổ răng thật thay bằng răng giả, những người "sành điệu" còn trang trí cho răng giả thêm bằng cách mạ vàng hoặc gắn đá quý.

Tục lệ trang trí răng này có trước cả xu hướng gắn vàng và kim cương vào răng trong văn hóa hip-hop tràn lan khắp đất Mỹ trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, những "tín đồ" của hip-hop cũng chỉ dám trang trí răng chứ không dám "dũng cảm" nhổ cả răng thật như ở Cape Town. Tuy nhiên, hậu quả của việc nhổ răng khỏe để trồng răng giả là khôn lường.

Những ai có ý định chạy theo mốt nhổ răng ở Cape Town nên tham khảo trường hợp của anh Ronald de Villiers, 45 tuổi, đã phải nhổ tất cả hai hàm răng do bị nhiễm trùng sau khi mạ vàng cho những chiếc răng giả.

TheoTin Tức (Vietnam+)