Tại sao phải chữa nội nha và phải chữa tủy đúng kỹ thuật?

  • Như chúng ta biết răng được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu và thần kinh. Chùm mạch máu và dây thần kinh (TK) đi vào nuôi răng ở chóp răng (apex) nằm ở đầu gốc răng và trong xương hàm. Đường đi của mạch máu và dây TK vào nuôi răng theo một ống nhỏ đi suốt chiều dài của chân răng gọi là ống tủy (canals) sau đó sẽ vào buồng tủy nằm ở trung tâm bên trong răng. Răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm dưới chỉ có một ống tuỷ chân răng (root canal), còn các răng khác như răng tiền hàm trên (hay răng cối nhỏ trên) thường có 2 ống tủy hoặc 2 ống tủy chụm lại. Răng hàm (răng cối lớn) thường có nhiều hơn 2 ống tủy đó là nhưng răng khó và hay có bất thường, dị dạng về chân răng. Răng khôn thường hay mọc lệch và các ống tủy rất hay bất thường.

Khi lỗ sâu răng tiến sâu bên dưới ngà răng , tủy sẽ viêm vì nhiêm trùng và sẽ tủy sẽ chết nếu không chữa trị kịp thời. Tủy chết sẽ làm nhiễm trùng chóp gốc, gây viêm khớp, tạo thành nang chóp gốc (radical cyst) và biến chứng sưng đau trong viêm mô tế bào (Cellulitis), nặng hơn nữa là viêm xương hàm (osteomyalitis) xảy ra nhiều ở trẻ em khi sức đề kháng của trẻ yếu.

Mục đích của chũa tủy răng là lấy tủy để răng không bị đau nữa và bít ống tủy để răng không bị nhiễm trùng.

Ngày trước, chưa có phương pháp nội nha thì hầu hết các răng sâu đến tủy đều phải nhổ vì không sớm muộn gì cũng đưa đến nhiễm trùng răng và xương hàm. Từ ngày thuyết nhiễm trùng trung tâm ra đời (central infection, foyer d'infection) ra đời từ những năm đầu đầu thế kỷ 20, kỹ thuật nội nha trở thành một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật lớn trong lịch sử của ngành Nha Khoa (Đó là tìm ra vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus mutans, KT nội nha, Fluor hóa nước, và KT trám răng thẩm mỹ)