Tui đi niềng răng

nieng-rangMùa mưa là tui khổ tâm nhất. Đó là vì câu nói đơn giản của mấy đứa bạn: "Đi cạnh mày, tao thấy yên tâm, khỏi bị ướt mưa".

Không phải vì nhà tui là đại lí bán dù, hay tui luôn mang theo một chiếc áo mưa dự phòng cho tụi nó mượn. Mà vì, tui bị... tui bị... H... Ô... Híc híc híc...

Dò la tin tức

"Nhất dáng, nhì da, thứ ba là tóc", những cái này tui đều có đủ. Tui cao 1m70, da trắng, tóc đen gần như mun. Nhưng còn một câu nữa: "Cái răng, cái tóc là gốc con người". Tui nhắc lại rằng tóc tui đẹp, nhưng còn răng... thì ôi thôi. Cái gien (lặn) hô duyên của mẹ tui đến đời tui tự nhiên nó lại trỗi lên mãnh liệt. Bạn cứ tưởng tượng đi, khuôn mặt mém thanh tú của tui bị những cái răng phá hỏng hoàn toàn. Tựa như bức vẽ nàng Monalisa cười mà thấy răng vậy, không còn gì là quyến rũ. Tui còn hơn thế nữa, những lúc không cười thì như cười, còn những lúc cười lại hơn quá lố...

 

Tui phải tự đi tìm sự cân bằng cho chính mình thôi. Tui dành cả tuần để đi đến các trung tâm nha khoa tìm hiểu. Tới những nơi này tui mới té ngửa ra là không phải chỉ có mỗi mình ưu phiền về chuyện răng cỏ. Tui bắt chuyện với một cô bạn tên Lan ngồi cạnh tui ở trung tâm nha khoa Nhật Nam (Q.Tân Bình). Cả hai có cùng một tâm sự lớn nên không giấu giếm nhau về khát vọng làm đẹp của mình. Lan nói: "Mình bị tụi bạn đặt nickname là Lohan, mới nghe tưởng là đẹp giống cô nàng diễn viên Linsay Lohan, nhưng thử nói lái lại đi: Lohan là Lan hô. Bị chọc hoài, không chịu được, phải đi làm răng thôi". Còn anh bạn Minh (trường M, Q.3) tui gặp ở trung tâm nha khoa Innocare (Q.5) là dân móm chính hiệu. Minh móm, nhưng không duyên, nên anh chàng nhất quyết đi "cải tạo" cái sự móm. Thế đấy, đâu phải chỉ riêng tui là có quyết tâm làm đẹp. Đẹp để mọi người ngắm mà. Dù giá ở các trung tâm nha khoa đưa ra là hơi bị cao: 15 - 20 triệu đồng. Thôi, bấm bụng ki cóp để đẹp trước đã rồi chuyện gì thì tính sau.

Vào cuộc

Sau khi kiểm tra sơ bộ cấu trúc răng của tui, bác sĩ Xuân Nhi, người điều trị cho tui thông báo là phải nhổ bỏ 4 cái răng, mục đích là để đẩy những cái răng hô lấp vào khoảng trống ấy. Thế là tui trải qua một trong những giai đoạn khủng khiếp nhất của "đời niềng răng". Bình thường, bác sĩ nhổ răng cho người khác rất chi là dễ dàng, nhưng gặp ca của tui bác sĩ phải vận công gấp đôi. Lượng thuốc tê chích cho tui gấp đôi, phải hai người mới nhổ được răng (một người giữ đầu, một người nhổ).

Nhổ xong, thuốc tê hết tác dụng, tui đau khủng khiếp. Tối về thức trắng đêm. Cơm, bún, phở đừng hòng mà rớ tới nhé! Điệp khúc cháo vang lên hàng ngày. Phải đến cả một tháng cháo, những chỗ trống răng mới hết nhức. Rồi đến giai đoạn nhét mấy cọng dây thun vào các kẽ răng để làm cho kẽ răng giãn ra, khó chịu vô cùng. Lúc này, tui ngại ra đường, ngại gặp bạn bè kinh khủng. Gặp người quen, tui cười chào. Họ nhìn tui chăm chăm mà tui không rõ lí do. Cuối cùng mới vỡ lẽ là vì hàm răng trống của tui, trông rất buồn cười. Vậy là tui đổi kiểu cười, cười một cách e ấp với cái tay che hờ miệng.

Sau ba tháng ở giai đoạn đầu, bác sĩ bắt đầu gắn niềng vào răng của tui. Giai đoạn "vào cuộc chiến" đây rồi. Niềng xong răng, bác sĩ dặn dò tui tránh xa thức ăn cứng như cóc, mía, sườn non, xí quách... toàn là món ngon. Tui phải nghe theo thôi, nếu không bung niềng là phải đi gắn lại. Khổ lắm!

Chuyện hậu trường

Niềng răng xong, thấy cộm gì đâu. Miệng trông đã hô còn hô hơn. Ăn uống lại bất tiện. Ăn xong là phải dùng bàn chải chuyên dụng để chải những kẽ răng. Xong, đánh răng lại bằng bàn chải thường. Và cuối cùng là nhai sing - gum để tránh hôi răng. Nhưng giờ đã hơn 2 năm niềng răng, tui đã quen với kiểu "sinh hoạt của người niềng" và cũng không còn ngại giao tiếp với mọi người.

Dù vậy tụi bạn vẫn không tha cho tui và tụi nó hay đùa: "Chụp hình cho mày tao sợ niềng lóe cháy máy hình". Cứ đợi đi, cuối năm nay tui sẽ tháo niềng ra, đẹp đến mức (đoán thôi) mấy đứa bạn tui sẽ đòi đứng chung để chụp hình cho mà xem.

Lâu lâu, tui gặp lại người quen, nhận được một câu rất vui từ họ: "Trông răng của em/cháu... dạo này đẹp hơn rồi đó". Và tui cũng thường lên mạng chat với cô bạn tên Lan để trao đổi về tình hình của hai đứa. Tụi tui có một giao ước là khi gỡ niềng răng ra hai đứa sẽ đi ăn những món bị cấm một bữa đã đời. Ba năm nhịn thèm rồi còn gì !

MỘT CÔ NÀNG SẮP ĐẸP-MT