Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chỉnh Nha

chinh-hinh-rang-ham-matTuổi nào chỉnh nha tốt nhất?
 • Mặc dầu về lý thuyết là không hạn chế về tuổi chỉnh hình răng mặt, nhưng trên thực tế, chỉnh hình răng mặt tương đối thuận lợi nhất về nhiều phương diện là độ tuổi từ 6,7 tuổi đến 15 tuổi, khi cơ thể đang phát triển, dễ uốn nắn, bệnh nhân lại ít vướng bận (việc làm hay việc học...)

Ai có thể điều trị chỉnh nha cho tôi?

 • Bác sĩ chỉnh nha, người có chuyên môn sâu và kinh nghiệm về chỉnh nha, sẽ điều trị chỉnh nha cho bạn.

Tôi phải mang loại khí cụ chỉnh nha nào?

 • Tủy theo từng trường hợp cụ thể mà Bs chỉnh nha quyết định bạn nên đeo khí cụ chỉnh nha nào: tháo lắp hay cố định. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có một số lựa chọn : mắc cài kim loại hay sứ...

Chỉnh nha có đau không?

 • Mỗi khi tái khám, Bác sĩ sẽ điều chỉnh khí cụ chỉnh nha để di chuyển răng nên có thể hơi đau nhưng chỉ trong thời gian ngắn, nếu có khó chịu nhiều thì uống thuốc giảm đau.

Bao nhiêu lâu tái khám một lần?

Thông thường, khoảng 4-6 tuần tái khám lần để điều chỉnh dụng cụ.Tuy nhiên,
Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ cho lịch hẹn tái khám cụ thể.

Thời gian chỉnh nha mất bao lâu?

 • Sau khi khám và thu thập những dữ liệu cần thiết thì Bs chỉnh nha sẽ quyết định hoạch điều trị bao gồm phương pháp thực hiện, thời gian và chi phí. Thông thường khoảng 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, với một số ca khó thời gian có thể dài hơn.

Chi phí chỉnh nha khoảng bao nhiêu?

 • Chi phí chỉnh nha khoảng 8-20 triệu tùy theo từng trường hợp, có thể chia làm 2 đợt thanh toán.

Nên ăn những thức ăn nào khi chỉnh nha?

 • Khi mang mắc cài trong quá trình điều trị chỉnh nha, bạn có thể gặp một ít khó khăn trong khi ăn và vệ sinh răng miệng. Bạn nên ăn những thức ăn tương đối mềm; những trái cây như táo, lê...bạn nên cắt nhỏ ra để ăn. Tránh những thức ăn dẻo như kẹo dừa, kẹo chingum ...vì dễ sút mắc cài và đồ ngọt, chips, uống soda, các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít... có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi.

Tôi có cần nhổ răng không?

 • Thông thường, cần nhổ một vài răng tạo khoảng trống để di các răng vào đúng vị trí lí tưởng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có một số ca không cần nhổ răng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định bạn có cần nhổ răng hay không? Nhổ bao nhiêu cái? Răng ở vị trí nào? Nhổ ở thời điểm nào?

Tôi phải vệ sinh răng miệng như thế nào?

 • Khi mang khí cụ chỉnh nha, việc giữ vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng vì có các khoảng trống nhỏ là nơi đóng các mảng thức ăn dễ gây sâu răng và viêm nướu . Vì vậy, sau mỗi bữa ăn hăy đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có chứa chất fluor và bàn chải lông mịn; dùng bàn chải kẽ và chỉ nha khoa để làm sạch giữa các mắc cài, khâu và dây thép. Định kỳ sáu tháng nên đến Nha sĩ cạo vôi để giúp cho lợi và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu giữ vệ sinh không sạch thì men răng có thể bị ố xung quanh các mắc cài, dây thép.

Điều trị chỉnh nha có làm hại răng không?

 • Những khí cụ chỉnh nha không làm hư răng, nhưng nếu vệ sinh răng kém và ăn, uống đồ ngọt thì hại răng vì những đồ ngọt này sinh ra axit gây sâu răng.;thức ăn bám các khoảng trống nhỏ giữa mắc cài, khâu, dây thép và răng gây viêm nướu. Vì vậy, Việc vệ sinh răng miệng tốt trong quá trình điều trị chỉnh nha là hết sức quan trọng.

Điều trị chỉnh nha thành công như thế nào?

 • Thành công của điều trị chỉnh nha tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của Nha sĩ và sự hợp tác của bệnh nhân ( tái khám đúng hẹn để điều chỉnh khí cụ, tuân theo những hướng dẫn của Nha sĩ ..). Đặc biệt, đối với trẻ em thì ba mẹ là người hết sức quan trọng trong việc khích lệ, giúp đỡ các em hoàn thành kế hoach điều trị.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ Bệnh viện thẩm mỹ nha khoa AVA