Đa phần đánh răng không đúng cách


Trên 90% người Việt bị bệnh răng miệng và nguyên nhân một phần của hậu quả này là việc chăm sóc răng không đúng cách. Thông thường, khi kem đánh răng tiếp xúc với răng, kết hợp với dịch trong miệng trong vòng 2- 3 phút mới có thể tạo bọt. Lúc này, các chất trong kem đánh răng mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, chúng ta lại hay rút ngắn thời gian này bằng cách... làm ướt bàn chải trước khi đánh răng. Điều này khiến các chất trong kem đánh răng bị làm loãng, ít tác dụng và quá trình đánh răng cũng không đủ dài để làm sạch răng. Do vậy, việc đầu tiên là phải giữ bàn chải khô khi bắt đầu đánh răng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Việt, bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, cho biết quá trình đánh răng phải kéo dài ít nhất là 3 phút. Trong đó, chỉ dùng lực vừa phải, không chà răng quá mạnh. Tuyệt đối không được chà răng theo chiều ngang vì sẽ dẫn đến nguy cơ làm tụt nướu. Chà răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới cho hàm trên và từ dưới lên trên cho hàm dưới. Chỉ chà ngang đối với mặt nhai. Sau đó, súc sạch miệng với nước.

Việc đánh răng không thể giúp lấy hết thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng. Để lấy các thức ăn còn sót lại trong miệng, đa phần mọi người dùng tăm. Bác sĩ Quang Việt khuyến cáo, thói quen này sẽ tạo các lỗ hở giữa các chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn có chỗ trú ngụ và sinh sôi. Cách tốt nhất là dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và giữ các chân răng luôn khít với nhau.

Bên cạnh đó, việc chọn bàn chải cũng hết sức quan trọng. Lông bàn chải quá cứng hay bàn chải dùng lâu ngày, đầu bàn chải bị tòe sẽ làm trầy mô nướu khiến việc đánh răng chẳng những không tác dụng mà còn gây hại. "Nên chọn bàn chải mềm và thường xuyên thay bàn chải, ít nhất là 3 - 4 tháng/lần - bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Ngoài việc chăm sóc từ bên ngoài, thực đơn hợp lý với đầy đủ chất xơ và canxi sẽ giúp răng chắc khỏe từ bên trong. Lưu ý tránh nhai, cắn thức ăn quá cứng dễ làm tổn thương răng. Một số ít người cậy răng khỏe, vẫn thường dùng răng để... khui nắp chai. Đây là việc làm hết sức sai lầm, bởi độ cứng của răng không bao giờ hơn được... đồ khui. Bắt răng làm việc quá sức như thế sẽ dẫn đến việc răng bị nứt, mẻ. Nghiêm trọng nhất là nứt dọc, phải nhổ bỏ răng.

Vu Huynh
(Theo NLĐ)