Có nên vệ sinh lưỡi


ve-sinh-luoiHỏi

Thưa bác sĩ, em thường có thói quen đánh răng rất cẩn thận và thường xuyên. Tuy nhiên em còn được khuyên là nên cạo lưỡi nếu muốn hơi thở không có mùi khó chịu. Việc này có cần thiết và có gây ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ trả lời giúp em.

Trả lời:

Nếu đánh răng là việc bắt buộc thì vệ sinh lưỡi bằng cách cạo rửa lại chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Tại sao việc đánh răng lại rất quan trọng? Đó là bởi chức năng chủ yếu của việc đánh răng là giúp loại trừ các mảng bám trên răng, chứ không phải để loại trừ mầm bệnh.

Mảng bám trên răng sẽ hình thành trong miệng của bất cứ ai. Các loại vi khuẩn sẽ luôn "hiện diện" trong các loại thức ăn và đồ uống bạn sử dụng mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, mảng bám thường được hình thành trong vòng 24 giờ. Chính vì thế, mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất từ 1 – 2 lần/ngày để ngăn ngừa việc hình thành những mảng bám. Đây cũng là cách tốt nhất để giữ cho hàm răng của bạn luôn chắc, khỏe và hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ bị mắc các bệnh về răng.

Còn mục đích chính của việc cạo lưỡi là để giữ cho hơi thở luôn được thơm tho. Một số người cần làm việc này rất thường xuyên nhưng thậm chí có những người lại chưa từng cạo lưỡi bao giờ.

Nhìn chung, đa phần lưỡi có khả năng tự làm sạch mà không nhất thiết phải nhờ đến sự trợ giúp từ phía "thân chủ". Bởi lẽ lưỡi luôn có thể di chuyển và nhờ vào quá trình tiết nước bọt liên tục nên có thể tự làm sạch. Chính vì thế, chỉ cần đánh răng, xúc miệng, loại bỏ những thực phẩm còn mắc lại là đủ để có một hơi thở được thơm tho.

Nếu việc đánh răng, xúc miệng không đủ để làm bạn thấy tự tin với hơi thở của mình thì có thể dùng đến thêm cách vệ sinh lưỡi. Hiện nay, trên thị trường cũng có bán rất nhiều những dụng cụ cạo lưỡi có nhiều kiểu dáng và tiện ích khác nhau, bạn có thể chọn cho mình một chiếc dụng cụ cạo lưỡi hợp nhất, nếu muốn.

Theo Dân Trí