Viêm Nướu do thiếu Vitamin C

viem-nuou-do-thieu-vitamin-cVIÊM NƯỚU DO THIẾU ACID ASCORBIC (VIÊM NƯỚU SCORBUT)
Bệnh viêm nướu Scorbut liên quan với tình trạng thiếu vitamin C và khác với các loại viêm nướu do vệ sinh răng miệng kém. Các mô viêm  thường giới hạn ở vùng nướu viền và gai nướu.

Trẻ bị viêm nướu scorbut có thể bị đau nhiều, chảy máu tự phát. Fain và các cộng sự tin rằng chảy máu và viêm nướu ở một số bệnh nhân trưởng thành bị ung thư là do bệnh scrobut chứ không phải là do bệnh lý ác tính hoặc do hóa chất.

  • Bệnh scrobut nặng ở trẻ em rất hiếm gặp trên lâm sàng. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở trẻ em bị dị ứng với nước ép trái cây khi không ăn uống bổ sung đầy đủ vitamin C. Nghiên cứu cho thấy khi thiếu vitamin C trong máu và không mắc các bệnh hệ thống khác, viêm nướu đáp ứng tốt với việc bổ sung hàng ngày 250 đến 500 mg acid ascorbic. Trẻ lớn hơn và người lớn có thể cần 1 g vitamin C trong 2 tuần để nhanh phục hồi.

Một dạng viêm nướu ít nghiêm trọng hơn do thiếu vitamin C rất phổ biến và được hầu hết các nha sĩ nhận ra là viêm và phì đại nướu viền và gai nướu khi không có kích thích tại chỗ được chẩn đoán là viêm nướu scorbut. Tìm hiểu trẻ em và phụ huynh về thói quen ăn uống và khảo sát chế độ ăn uống trong 7 ngày thường cho thấy đứa trẻ không ăn đủ lượng thực phẩm có chứa vitamin C. Chăm sóc răng toàn diện, cải thiện vệ sinh răng miệng, bổ sung vitamin C và các vitamin tan trong nước khác sẽ cải thiện đáng kể tình trạng nướu.

Bác sĩ Lê Như Thúy Quỳnh