Những thắc mắc thường gặp khi bạn tẩy trắng

Bản chất răng con người dù không tẩy trắng cũng sẽ vàng theo thời gian do quá trình tích tuổi và chế độ ăn uống.

Những miếng trám cũ, cầu, mão răng sẽ không trắng lên khi tẩy trắng răng.

Những miếng trám hở, sâu răng, mòn răng trên vùng sẽ tẩy nên được xử lý trước khi tẩy để tránh những ê buốt quá mức.

Bạn chỉ nên trám lại miếng trám 2 tuần sau tẩy trắng răng.

Trong suốt thời gian tẩy trắng răng và 2 tuần sau đó nên hạn chế những thực phẩm, nước uống nóng, lạnh, chua, ngọt, có màu sậm.

Sau tẩy trắng răng tại chỗ, sau 12h - 24h răng sẽ trắng hơn, sau đó sẽ hơi sậm lại từ từ và ổn định sau 2 tuần.

1.Loại răng nhiễm sắc nào đáp ứng tốt nhất khi tẩy trắng răng?

  • Nhiễm sắc ngoại lai (Extrinsic stain) thì đáp ứng tốt nhất khi tẩy trắng răng, trái lại những loại nhiễm sắc nội tại (Intrinsic stain) thì không đáp ứng khi tẩy trắng. Nói chung, khi răng bị nhiễm màu vàng dễ tẩy hơn đối với màu cam hay màu nâu và khó nhất là màu xám. Nhiễm sắc tera thường không có hiệu quả khi ngà có màu sậm. Khi răng bị nhiễm sắc và men răng bị khiếm khuyết thì những đáp ứng này khó có thể tiên lượng được.

2.Khi răng được tẩy trắng thì có thể duy trì được bao lâu?

  • Chúng ta không thể trả lời vì nó còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc, khả năng vệ sinh răng miệng thường có ảnh hưởng đến thời gian duy trì độ trắng của răng. Đây là một thủ thuật thẩm mỹ do đó cần được duy trì như việc nhuộm tóc, ta có thể tái tẩy và có nhiều trường hợp cho kết quả duy trì được 6-12 tháng.

3.Những phản ứng phụ khi tẩy trắng răng là gì?

  • Chất tẩy trắng tại phòng nha với pH trung tính được khuyến cáo là an toàn nhất. Độ nhạy cảm của răng, sự kích thích mô làm rát da (Sloughing) hoặc buồn nôn(Nausea) do nuốt phải dung dịch tẩy trắng được ghi nhận ở một vài bệnh nhân nhưng rất hiếm

4.Thời điểm nào tốt nhất để tẩy trắng răng trong kế hoạch điều trị?

  • Thông thường thời điểm tốt nhất là giai đoạn ngay trước khi thực hiện những thủ thuật tái tạo cuối cùng. Tẩy trắng răng làm răng sáng hơn và giúp cho sự lựa chọn màu được chính xác hơn. Miếng trám composit và sứ thì không đổi màu và nếu ta thực hiện tẩy trắng răng sau khi tái tạo thì màu răng sẽ không còn thích hợp nữa.
(nhakhoathammy.com.vn)