Nguy cơ từ việc tẩy trắng răng

nha-chu-tieu-duong-001Hàm răng, mái tóc là góc con người! Câu nói như khẳng định vai trò của nụ cười trong quan hệ giao tiếp thường nhật. Có lẽ ý thức được tầm quan trọng này mà ngày càng nhiều người đổ xô đi tẩy răng thẩm mỹ hay tìm mua các loại sản phẩm, dụng cụ tẩy trắng tại nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành, một số dụng cụ, sản phẩm chuyên dụng DIY (Do-It-Yourself: tự làm lấy) có thể tiềm ẩn nhiều hậu quả về răng miệng.

Theo chuyên gia John Bell, Trưởng Khoa Nha ĐH Y Harvard, những hậu quả về răng miệng do thao tác sai hay sử dụng cho những trường hợp chống chỉ định vẫn thường xảy ra, chủ yếu là do không đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trong khi lại mong sớm có được hàm răng trắng bóng như các siêu sao. Không ít trường hợp buộc phải nhổ bỏ hay phục hồi thẩm mỹ do tổn thương phần men và chân răng, phổ biến nhất là sử dụng chất làm trắng chứa peroxide sai với hướng dẫn. Có trường hợp bị tổn thương khớp quai hàm do mang dụng cụ cả đêm và phải mất nhiều chi phí cho việc phục hồi khả năng nhai...

Theo bác sĩ David Crum, Chủ tịch Hội Nha sĩ Mỹ, việc làm trắng răng nên được tiến hành từng bước một, trước hết phải kiểm tra sức khỏe răng miệng, tiến hành làm sạch và vô trùng bộ phận. Cũng cần kiểm tra các hốc, lỗ... lộ ra trên bề mặt răng hay bất cứ khiếm khuyết nhỏ nào, vì chúng có thể là nguyên nhân đưa đến tổn thương do nhiễm trùng sau khi tẩy trắng... Tuyệt đối không đặt gel vào miệng hay ngậm vòng tẩy trắng chuyên dụng khi chưa được kiểm tra răng miệng trước.

Giám đốc tiếp thị Russel Shillingford của InterCare, nhà phân phối vòng Plus & White của New Zealand, cho biết: "Để có một nụ cười đẹp, trước hết bạn phải sớm ý thức tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, giống như chăm sóc mái tóc hay bộ móng của mình vậy. Và, để không phải nhờ đến vòng Plus& White cũng như tránh gặp nha sĩ, bạn nên thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng kem đánh răng và nước sát trùng tiêu chuẩn, giảm thiểu tiếp xúc với cà phê, thuốc lá... Khi răng miệng có vấn đề, nên được khám ở những nha sĩ có tay nghề. Việc tẩy trắng không phải đều cho kết quả như nhau ở mọi đối tượng, đặc biệt là những người có hàm răng bị ố vàng, mất lớp men ngà do sử dụng kháng sinh từ bé...".

(Theo Người Lao Động)